Quan tham Trung Quốc bắt chước phim gián điệp để giấu tiền hối lộ

0 Thanh Niên Online

Một cựu bí thư ở khu tự trị Nội Mông (Trung Quốc) đã lãnh án 18 năm tù giam vì tội nhận hối lộ hơn 150 triệu nhân dân tệ (519 tỉ đồng, 22 triệu USD).

Ông Dương Quốc Văn đã bị tuyên án 18 năm tù giam vì tội nhận hối lộ /// Chụp màn hình SCMP
Ông Dương Quốc Văn đã bị tuyên án 18 năm tù giam vì tội nhận hối lộ
Chụp màn hình SCMP

Tờ South China Morning Post ngày 10.4 đưa tin ông Dương Quốc Văn, cựu Bí thư đảng ủy quận Tập Ninh thuộc thành phố Ulanchabu, Nội Mông (Trung Quốc) đã nhận hối lộ từ những quan chức cấp dưới hoặc doanh nghiệp.

Số tiền hối lộ nhiều đến mức ông Dương phải tìm các địa điểm khác nhau để cất giấu, theo như cách ông xem trong những bộ phim gián điệp. Cụ thể, ông cất tiền ở những nơi ít bị để ý như chuồng gà, bếp than hoặc bể nước không sử dụng.

Giới chức điều tra sau đó phát hiện lượng lớn tiền, vàng và đồng hồ hiệu được ông Dương cất giấu trị giá tới hơn 20 triệu nhân dân tệ. Cựu quan chức 58 tuổi còn là chủ sở hữu của 8 bất động sản mà ông “quên” khai báo với chính quyền sở tại.

Ông còn nhờ người thân đứng tên các tài khoản ngân hàng khác nhau với tổng trị giá 80 triệu nhân dân tệ.

Cơ quan điều tra phát hiện ông Dương nhận hận hối lộ từ hơn 110 doanh nhân và quan chức trong suốt 14 năm. Đổi lại các quan chức này được thăng chức và doanh nhân được ưu tiên các hợp đồng làm ăn của chính quyền.

Vụ ông Dương nhận hối lộ chỉ bại lộ sau khi một người không được nêu tên tố với các nhà điều tra rằng ông này đã mua nhà cho con gái ở Bắc Kinh và không giải thích được nguồn tiền từ đâu.

Sau khi ông Dương bị bắt giữ, vợ ông nói rằng: “Nhận nhiều tiền hối lộ cũng chẳng có lợi gì? Chúng tôi không thể chi tiêu số tiền đó do sợ bị bắt. Cuối cùng, chúng tôi cũng chỉ giống như những người giữ hộ tiền”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm