Quảng Ninh: Đông Triều đang nguy cơ rất cao trở thành ổ dịch lớn

0 Thanh Niên Online

Đây là nhận định của ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh, trong cuộc kiểm tra tại tâm dịch Đông Triều, vào chiều 2.2.

Ngành y tế Quảng Ninh khẩn trương xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần với F0 /// Ảnh N.H
Ngành y tế Quảng Ninh khẩn trương xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần với F0
Ảnh N.H

Phấn đấu 30 Tết phải hoàn toàn kiểm soát dịch

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TX.Đông Triều, tính đến 17 giờ ngày 2.2, địa phương đã ghi nhận 15 ca mắc Covid-19, ngoài ra còn có 35 ca mắc Covid-19 khác là người Đông Triều được phát hiện tại các tỉnh, thành phố khác. Tất cả các ca này đều được xác định liên quan tới ổ dịch tại TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Các trường hợp F1 đã xuất hiện ở 20/21 xã, phường thị trấn, còn F2 cũng xuất hiện tại 21 xã, thị trấn của TX.Đông Triều.

Bộ đội hóa học Quân khu 3 tiếp ứng thị xã Đông Triều chống Covid-19

Đáng chú ý, sau khi phát hiện ca bệnh đầu tiên trên địa bàn liên quan tới ổ dịch Chí Linh (Hải Dương), TX.Đông Triều đã rà soát và xác định khoảng 1.197 người làm việc tại TP.Chí Linh; trong đó có 651 người làm việc tại Công ty TNHH Poyun (Chí Linh).

Đến nay, TX.Đông Triều đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 8.877 mẫu (trong đó, F1 là 1.000/1.000 mẫu; F2 là 5.545/6.772 mẫu; F3 là 1.418/10.164 mẫu; F4 là 78/11.548). Số mẫu đã gửi CDC là 7.281 mẫu và 5.085 mẫu đã có kết quả. Trong đó, dương tính là 15 ca và âm tính là 5.070 mẫu. Trước nguy cơ dịch lan rộng, thị xã đã thực hiện phong tỏa và tạm thời phong tỏa cách ly y tế đối với 14/21 xã, phường.

Quảng Ninh: Đông Triều đang nguy cơ rất cao trở thành ổ dịch lớn - ảnh 1

TX.Đông Triều đang là ổ dịch lớn nhất Quảng Ninh

Ảnh Lã Nghĩa Hiếu

Sau khi trực tiếp đi vào “tâm dịch” tại một số nơi đang áp dụng biện pháp phong tỏa trên bàn phong tỏa, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh, cho rằng TX.Đông Triều đang có nguy cơ rất cao trở thành ổ dịch lớn, bùng phát nhanh, lây lan rộng. Không những thế, các mốc dịch tễ vẫn chưa được xác định chi tiết, trong khi những ca F1 có nguy cơ trở thành F0 và vào dịp cuối năm có nhiều sự kiện như đám giỗ, đám hỏi, đám cưới, hội nghị, hội thảo...

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cũng yêu cầu TX.Đông Triều tăng cường các biện pháp chống dịch quyết liệt hơn nữa, phấn đấu đến 30 tết phải hoàn toàn kiểm soát tốt tình hình trên địa bàn thị xã.

“Người dân TX.Đông Triều sẽ là quyết định chiến thắng của cuộc chiến chống dịch Covid-19. Để thực hiện điều này, cần sự đồng của nhân dân, mọi người dân chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu và các trường hợp khẩn cấp khác, tuân thủ nghiêm quy tắc 5K”, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhấn mạnh.

Hải Dương phong tỏa toàn bộ thành phố Chí Linh 21 ngày

2 ổ dịch Vân Đồn, Đông Triều tiếp tục phát hiện thêm ca bệnh

Thông tin từ Sở Y tế Quảng Ninh, chiều 2.2, địa phương có thêm 3 trường hợp dương tính với Covid-19, là các bệnh nhân1867, 1873, và 1874. Trong đó, bệnh nhân 1867 là nhân viên Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn; 2 bệnh nhân còn lại là người Đông Triều liên quan đến ổ dịch Chí Linh. Như vậy, trong ngày hôm nay, Quảng Ninh có 8 trường hợp dương tính với Covid-19.

Tính từ ngày 27.1 đến 17 giờ ngày 2.2, Quảng Ninh có 38 trường hợp dương tính với Covid-19. Trong đó, 22 trường hợp đã được chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 tại H.Đông Anh (Hà Nội); 19 trường hợp đang cách ly điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn.

Ngoài ra, số đang cách ly tại các cơ sở y tế là 575 người; số cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung là 1.440 người.

Quảng Ninh: Đông Triều đang nguy cơ rất cao trở thành ổ dịch lớn - ảnh 2

Từ mai ngành Y tế Quảng Ninh dốc toàn lực thực hiện lấy khai báo y tế toàn dân

Ảnh Lã Nghĩa Hiếu

Ngành y tế Quảng Ninh truy vết: 65.476 trường hợp, trong đó F1: 1.465, F2: 13.394; còn lại là F3-F5.

Trước tình hình dịch đang diễn biến phức tạp như hiện nay, tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu từ ngày mai (3.2), tất cả người dân trên địa bàn phải khai báo sức khỏe, và phải hoàn thành trước ngày 9.2.

Cùng với đó, ngành y tế huy động các cơ sở y tế trên địa bàn như bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế, cơ sở y tế tư nhân phối hợp tổ chức rà soát, kiểm tra sức khoẻ, đo thân nhiệt để lập hồ sơ quản lý, theo dõi sức khoẻ đối với 100% người dân đang cư trú trên địa bàn; huy động lực lượng thanh niên, giáo viên... hỗ trợ ngành y tế cập nhật số liệu.

Chiều 2.2: Thêm 30 ca Covid-19 cộng đồng ở Hà Nội, Gia Lai, Hải Dương, Quảng Ninh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tiền mất tật mang với agency 'dỏm'

Tiền mất tật mang với agency 'dỏm'

“Agency” là từ chỉ một bên chuyên cung cấp các dịch vụ về truyền thông, quảng cáo cho khách hàng/nhãn hàng - “Client”, trong đó bao gồm cả cá nhân có tầm ảnh hưởng (KOL), Facebooker, TikToker… Nhưng điều đáng nói, không phải “agency” nào cũng chất lượng.