Quốc hội Mỹ đạt thỏa thuận nâng trần nợ công

0 Thanh Niên Online

(TNO) Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo các lãnh đạo hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã đạt được thỏa thuận về việc nâng mức trần nợ công để tránh nguy cơ vỡ nợ vào tối Chủ nhật, 31.7, theo Reuters.

Quốc hội Mỹ đạt thỏa thuận nâng trần nợ công

Tin tức được ông Obama loan báo vào khoảng 21 giờ ngày 31.7 giờ địa phương (8 giờ ngày 1.8 giờ VN).

Quốc hội Mỹ đạt thỏa thuận nâng trần nợ công - ảnh 1

Ông Obama cho hay thỏa thuận trước mắt sẽ cắt giảm 1 nghìn tỉ USD chi tiêu trong vòng 10 năm. Theo thỏa thuận, một ủy ban đặc biệt của Quốc hội sẽ được thành lập để đưa ra báo cáo vào tháng 11 về đề xuất cắt giảm thêm 1,5 nghìn tỉ USD thâm hụt.

Tuy nhiên, thỏa thuận này vẫn cần phải được Quốc hội Mỹ thông qua. Dự kiến việc bỏ phiếu sẽ được thực hiện trong hôm nay, 1.8, một ngày trước hạn chót gia tăng mức trần nợ công 14,3 nghìn tỉ USD để tránh vỡ nợ.

Ông Obama phát biểu: “Tôi muốn thông báo rằng các lãnh đạo của hai đảng ở cả hai viện đã đạt được một thỏa thuận giảm thâm hụt và tránh một vụ vỡ nợ vốn sẽ tàn phá nền kinh tế của chúng ta”.

Theo BBC, thông báo của ông Obama đã có tác động tức thời với thị trường chứng khoán thế giới. Tại Tokyo, chỉ số Nikkei 225 tăng 1,7% sau thông báo của ông Obama và giá USD tăng lên trên 78 yen từ mức 76,6 của ngày thứ sáu tuần trước. Các chỉ số chứng khoán ở Hàn Quốc và Úc cũng gia tăng.

Theo Reuters, giá vàng đã giảm như một tín hiệu rằng các nhà đầu tư đang dần rút ra khỏi “những nơi trú ẩn an toàn” bởi họ lạc quan rằng Mỹ có thể gia tăng mức trần nợ công và thực hiện các nghĩa vụ thanh toán.

Quốc hội Mỹ đạt thỏa thuận nâng trần nợ công - ảnh 2

Sơn Duân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm