Quốc hội Mỹ mở đường kiện Ả Rập Xê Út về vụ 11.9

0 Thanh Niên

Theo BBC ngày 10.9, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cho phép gia đình các nạn nhân trong vụ tấn công 11.9.2001 khởi kiện chính phủ Ả Rập Xê Út.

Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cho phép gia đình nạn nhân vụ khủng bố 11.9.2001 kiện chính phủ Ả Rập Xê Út do có liên quan vụ việc, khi 15 trong số 19 thủ phạm khủng bố là công dân nước này /// AFP
Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cho phép gia đình nạn nhân vụ khủng bố 11.9.2001 kiện chính phủ Ả Rập Xê Út do có liên quan vụ việc, khi 15 trong số 19 thủ phạm khủng bố là công dân nước này
AFP

Dự luật “Công lý chống tài trợ khủng bố” được thông qua ngay trước thời điểm Mỹ kỷ niệm 15 năm xảy ra vụ việc chấn động toàn cầu này.

Thượng viện Mỹ cũng đã thông qua dự luật hồi tháng 5, vốn cho phép những người sống sót hoặc gia đình nạn nhân trong các vụ tấn công khủng bố khởi kiện chính phủ nước ngoài tại các tòa án Mỹ nhằm đòi bồi thường nếu chính phủ đó bị chứng minh có liên quan. Tổng thống Barack Obama có 10 ngày để thông qua hoặc bác bỏ dự luật, theo tờ The Hill.

Tuy nhiên, Nhà Trắng đã khẳng định sẽ phủ quyết dự luật. Bản thân Tổng thống Obama từng tuyên bố không chấp nhận dự luật do lo ngại có thể gây tổn hại quan hệ với Riyadh, một đồng minh thân cận của Washington.

Trong khi đó, Ả Rập Xê Út kiên quyết bác bỏ mọi dính líu đến vụ tấn công dù 15 trong số 19 thủ phạm là công dân nước này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm