Quốc hội thảo luận dự án Luật Dược: Giá thuốc - nỗi lo chưa dứt

0 Thanh Niên Online

Hôm qua 9/5, sau khi ghi nhận thêm một số ý kiến đại biểu Quốc hội (QH) về dự án Luật Thương mại (sửa đổi), QH đã quyết định chuyển sang thảo luận sớm dự án Luật Dược - được đánh giá là "dự án luật đặc biệt quan trọng liên quan đến sức khỏe nhân dân, đến các vấn đề về an sinh xã hội".

Quốc hội thảo luận dự án Luật Dược: Giá thuốc - nỗi lo chưa dứt

Chỉ yêu cầu kê khai là không đủ!

Một trong những điểm đáng chú ý nhất của dự án Luật Dược là quy định các cơ sở sản xuất phải có nghĩa vụ "đăng ký thuốc, kê khai giá thuốc trước khi lưu hành trên thị trường". Bộ trưởng Tư pháp Uông Chu Lưu tỏ ý thất vọng: "Tôi thấy quy định như dự thảo chỉ mang tính định hướng và nguyên tắc". Ông nói: "Nhất định phải có thẩm định giá trước khi cho thuốc lưu thông", bởi "chỉ nói phải kê khai thì rõ ràng là bảo tùy người ta. Người ta kê khai giá không đúng cũng chịu à?". Tán đồng nhận xét của Bộ trưởng Tư pháp, ĐB Lê Quốc Dung (Thanh Hóa) nói thêm: "Hệ thống phân phối thuốc vừa qua là thả nổi. Các biện pháp mà Bộ Y tế đề nghị: kê khai, niêm yết giá chẳng có kết quả bao nhiêu". Theo ông Dung, "phải kiểm soát được thị trường phân phối. Không thể để cho tất cả các hãng thuốc cùng vào thị trường được vì sẽ kiểm soát không xuể". ĐB Nguyễn Thị Bạch Mai (Tây Ninh) đề nghị rõ thêm: "Khi giá thay đổi, cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc phải kê khai lại".

Kê toa thuốc sai để trục lợi là tham nhũng

Một số ĐB tỏ ý rất ngạc nhiên là trong quy định về phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng của dự án luật lại không có đối tượng là người kê toa, dược sĩ, bác sĩ. ĐB Dương Thị Lợi (Bắc Giang) đề nghị bổ sung ngay đối tượng này vì "việc mua bán, sử dụng thuốc, hướng dẫn dùng thuốc có vai trò lớn của dược sĩ, thầy thuốc".

ĐB Nguyễn Đình Xuân (Tây Ninh) nói: "Thực tế hiện nay, nhiều người chỉ  thuê bằng của dược sĩ để mở cửa hàng thuốc. Có khi anh dược sĩ cả đời không đến cửa hàng". Ông Xuân nhấn mạnh: "Bác sĩ kê đơn để trục lợi, dược sĩ bán bằng như thế, ở Trung Quốc họ coi là nhận hối lộ, tham nhũng. Và thực tế, đây cũng là một nguyên nhân làm tăng giá thuốc". Ông đề nghị: "Nhất định phải quy định rõ hơn, điều chỉnh đối tượng này vào dự án luật".

Quốc hội thảo luận dự án Luật Dược: Giá thuốc - nỗi lo chưa dứt - ảnh 1
Quốc hội thảo luận dự án Luật Dược: Giá thuốc - nỗi lo chưa dứt - ảnh 2

Mạnh Quân - Tuyết Nhung

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm