Quỹ BHYT trả gần 2.300 tỉ đồng chi phí khám chữa bệnh cho học sinh, sinh viên

0

Tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên không chỉ thể hiện trách nhiệm với cộng đồng xã hội, mà còn được hưởng nhiều quyền lợi khi đi khám chữa bệnh.

HSSV ngày càng được hưởng nhiều quyền lợi khi tham gia BHYT /// H.Bình
HSSV ngày càng được hưởng nhiều quyền lợi khi tham gia BHYT
H.Bình

Hơn 2 triệu HS-SV được chi trả BHYT trong 7 tháng đầu năm 2021

Theo Luật Bảo hiểm y tế (BHYT), việc thực hiện chính sách BHYT cho mọi người dân, trong đó học sinh, sinh viên (HSSV) đã được quy định thống nhất, mang tính bắt buộc. Việc thực hiện hiệu quả chính sách BHYT HSSV không chỉ đem lại lợi ích cho cá nhân HSSV, mà còn thể hiện trách nhiệm của HSSV đối với cộng đồng và đối với xã hội.

Năm học 2020-2021, mặc dù bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 song số HSSV tham gia BHYT là hơn 18 triệu HSSV, tăng 1,6% so với năm học 2019-2020. Trong đó, có hơn 14,5 triệu tham gia theo nhóm HSSV và 3,5 triệu HSSV tham gia theo nhóm khác (như hộ nghèo, hộ cận nghèo, thân nhân lực lượng vũ trang...).

Số HSSV tham gia BHYT không ngừng tăng qua các năm cho thấy, nhận thức của các bậc phụ huynh và HSSV về quyền lợi, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tham gia BHYT… đã được nâng cao.

Nếu như trước đây, một số phụ huynh có quan niệm chỉ khi con mắc bệnh nan y, mạn tính, cần điều trị với chi phí KCB lớn mới tham gia BHYT thì hiện nay, phần lớn phụ huynh đã chủ động tham gia BHYT cho con em mình ngay từ khi các con đang khỏe mạnh, để chăm sóc sức khỏe cho con em khi cần, hoặc xác định rõ đóng vào quỹ BHYT hơn 560.000 đồng/năm để cùng chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia BHYT.

Nhìn vào kết quả thực hiện công tác KCB BHYT cho HSSV thời gian qua cho thấy, quỹ BHYT đã chi trả cho rất nhiều bệnh nhân là HSSV mắc các bệnh nan y, mạn tính như: suy thận, ung thư, tim mạch,… với chi phí điều trị từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng. Riêng trong năm 2020, quỹ BHYT đã chi trả gần 2.300 tỉ KCB cho 3,3 triệu bệnh nhân là HSSV. Trong đó, có 193 bệnh nhân có chi khí KCB từ 100 - 200 triệu đồng; 56 bệnh nhân có chi phí KCB từ 200 - 500 triệu đồng; 10 bệnh nhân có chi phí KCB từ 500 triệu đồng trở lên. 7 tháng đầu năm 2021, số HSSV đi KCB là hơn 2 triệu người và được quỹ BHYT chi trả 1.400 tỉ đồng.

Từ thực tiễn công tác đảm bảo quyền lợi KCB BHYT cho HSSV, có thể thấy, thẻ BHYT đã ngày một minh chứng rõ nét về vai trò đảm bảo chăm sóc sức khỏe và các quyền lợi KCB chính đáng của HSSV, tiếp thêm niềm tin, sự an tâm và động lực để các gia đình yên tâm điều trị cho con em mình, giúp các em HSSV không may ốm đau, bệnh tật có cơ hội được KCB, được khỏe mạnh và sớm quay trở lại trường học.

Từ năm học này, HSSV có thể sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID khi đi KCB

Từ năm học này, HSSV có thể sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID khi đi khám chữa bệnh

Bổ sung nhiều quyền lợi cho HSSV

Để đảm bảo quyền lợi về BHYT cho HSSV, thời gian qua, BHXH Việt Nam đã tăng cường cải cách thủ tục tham gia BHYT, sử dụng thẻ BHYT khi đi KCB theo hướng đơn giản, thuận tiện cho HSSV.

Đáng chú ý, từ đầu năm 2021 đến nay, người tham gia BHYT trong đó có hơn 18 triệu HSSV được thụ hưởng nhiều chính sách mới, theo đó quyền lợi KCB BHYT được đảm bảo ngày càng tốt hơn. Nổi bật là chính sách thông tuyến tỉnh trong điều trị nội trú đối với KCB BHYT được triển khai trên quy mô toàn quốc từ ngày 1.1.2021, giúp một số trường hợp tham gia BHYT điều trị trái tuyến vẫn được hưởng 100% chi phí điều trị nội trú như đúng tuyến.

Cùng với quyền lợi BHYT được mở rộng, từ tháng 6.2021, thủ tục KCB BHYT cũng đã có sự cải tiến, mang lại lợi ích cho người tham gia BHYT nói chung, HSSV nói riêng khi có thể sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số”, thay cho thẻ BHYT bằng giấy khi đi thủ tục KCB, giúp người tham gia BHYT tiết kiệm thời gian khi đi KCB, đặc biệt không lo mất, hay hỏng thẻ BHYT giấy.

Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận nhỏ HSSV chưa nhận thức được đầy đủ về quyền lợi, tính nhân văn của chính sách BHYT HSSV nên chưa tham gia BHYT, chủ yếu là nhóm HSSV từ năm thứ 2 trở lên của các trường ĐH-CĐ và dạy nghề, điều này khiến các em bị thiệt thòi khi không được hưởng quyền lợi chăm sóc sức khỏe từ chính sách BHYT. Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, nếu không may mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo cần chi phí điều trị cao, không có thẻ BHYT, gia đình của các em sẽ đối mặt với những khoản chi phí KCB lớn, ảnh hưởng tới kinh tế của gia đình cũng như quá trình KCB của các em.

Trong bối cảnh năm học 2021-2022 được dự báo còn nhiều khó khăn, thách thức do dịch Covid-19, BHXH Việt Nam cho biết, công tác tổ chức, thực hiện chính sách BHYT HSSV tiếp tục được triển khai quyết liệt với mục tiêu phấn đấu để tất cả HSSV tham gia BHYT và được thụ hưởng các quyền lợi và lợi ích chính đáng từ chính sách BHYT. Để đạt mục tiêu đó, BHXH Việt Nam rất cần có sự vào cuộc tích cực, mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị từ T.Ư tới các địa phương, đặc biệt là sự ủng hộ, tin tưởng và đồng hành của các bậc phụ huynh và các em HSSV.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm