Quy trình chọn sách giáo khoa lớp 1 mới ra sao?

0 Thanh Niên Online

Thông tư hướng dẫn chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông mà Bộ GD-ĐT mới ban hành đã trao quyền quyết định lựa chọn cho các nhà trường, áp dụng cho năm học 2020 - 2021.

Trưng bày, triển lãm sách giáo khoa lớp 1 /// Tuệ Nguyễn
Trưng bày, triển lãm sách giáo khoa lớp 1
Tuệ Nguyễn

Cách lựa chọn sách giáo khoa lớp 1. Nguồn Bộ GD-ĐT 

Theo thông tư này, người đứng đầu cơ sở giáo dục phổ thông (hiệu trưởng) thành lập hội đồng chọn sách giáo khoa. Mỗi trường thành lập một hội đồng.

Hội đồng lựa chọn có đại diện cha mẹ học sinh

Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa bao gồm: người đứng đầu, cấp phó người đứng đầu, tổ trưởng tổ chuyên môn, đại diện giáo viên dạy các môn học, hoạt động giáo có sách giáo khoa được lựa chọn, đại diện ban đại diện cha mẹ học sinh của cơ sở giáo dục phổ thông.

Số lượng thành viên hội đồng là số lẻ, tối thiểu là 11 người, trong đó có ít nhất 2/3 là tổ trưởng tổ chuyên môn và giáo viên. Đối với cơ sở giáo dục phổ thông có quy mô dưới 10 lớp, số lượng thành viên hội đồng tối thiểu là 7 người.

Người đã tham gia biên soạn sách giáo khoa hoặc tham gia thẩm định sách giáo khoa do các nhà xuất bản tổ chức hoặc tham gia chỉ đạo biên soạn, xuất bản, in và phát hành sách giáo khoa không được tham gia hội đồng.

Bỏ phiếu kín lựa chọn sách giáo khoa

Thông tư quy định tổ chuyên môn nghiên cứu sách giáo khoa, đánh giá theo tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa; mỗi giáo viên trong tổ bỏ phiếu chọn lựa chọn 1 sách giáo khoa của môn mình phụ trách; tổ tập hợp danh mục chọn sách của giáo viên theo thứ tự chọn từ cao đến thấp, báo cáo hội đồng chọn sách giáo khoa.

Hội đồng nghiên cứu sách giáo khoa do tổ chuyên môn chọn, đánh giá và bỏ phiếu lựa chọn. Sách được hội đồng chọn đảm bảo 1/2 thành viên bỏ phiếu đồng ý chọn. Nếu không đủ 1/2 thành viên bỏ phiếu đồng ý chọn, sẽ họp và phân tích lại, bỏ phiếu lựa chọn lại. Nếu vẫn không đủ 1/2 thành viên bỏ phiếu đồng ý chọn, sẽ quyết định sách được lựa chọn là sách do tổ chuyên môn chọn với tỷ lệ cao nhất.

Hội đồng đề xuất với người đứng đầu cơ sở giáo dục phổ thông danh mục sách giáo khoa đã được Hội đồng lựa chọn để sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông. Trên cơ sở đề xuất của Hội đồng, người đứng đầu cơ sở giáo dục phổ thông quyết định danh mục sách giáo khoa sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông.

Danh mục chọn sách giáo khoa sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông được niêm yết tại cơ sở giáo dục phổ thông trước khi bắt đầu năm học mới ít nhất là 4 tháng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cẩn trọng với giấy báo trúng tuyển sớm

Cẩn trọng với giấy báo trúng tuyển sớm

Nhiều thí sinh xét tuyển bằng phương thức học bạ vào các trường ĐH nhận được thông báo trúng tuyển và được hướng dẫn nhập học dù chưa diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển trên hệ thống chung.