Ông Hoàng Đình Khiếu tại tòa /// Ảnh: Đ.Quang

Bác sĩ Hoàng Công Lương xin dùng quyền im lặng

1
Ngày 16.5, TAND tỉnh Hòa Bình tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và vô ý làm chết người xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình với phần xét hỏi các bị cáo và những người liên quan.
Bị cáo Trương Hồ Phương Nga /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Quyền im lặng hoa hậu Phương Nga sử dụng là gì, ai có quyền thực hiện?

2
“Anh có quyền không nói, những gì anh nói có thể là bằng chứng chống lại anh trước tòa”, câu nói quen thuộc trong các bộ phim hình sự Hồng Kông, Hàn Quốc mà chúng ta hay xem là hình ảnh cụ thể nhất 
của nhà chức trách khi thực hiện hành vi công vụ tố tụng hình sự ở các nước. 
Trương Hồ Phương Nga ngừng quyền im lặng, xác nhận email ‘hợp đồng tình cảm’

Trương Hồ Phương Nga ngừng quyền im lặng, xác nhận email ‘hợp đồng tình cảm’

0
Sáng 26.6, TAND TP.HCM tiếp tục phần thẩm vấn vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với 2 bị cáo Trương Hồ Phương Nga (30 tuổi, quốc tịch Việt Nam và Nga, là Hoa hậu người Việt tại Nga) và Nguyễn Đức Thùy Dung (27 tuổi). Trong sáng 26.6, bị cáo Trương Hồ Phương Nga đã không còn giữ quyền im lặng và khai với Hội đồng xét xử một số thông tin quan trọng.
Ông Cao Toàn Mỹ và Phương Nga  /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Hoa hậu Phương Nga giữ nguyên lời khai

0
Ngày 22.6, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Trương Hồ Phương Nga (30 tuổi, quốc tịch VN và Nga, là Hoa hậu người Việt tại Nga) và đồng phạm Nguyễn Đức Thùy Dung (27 tuổi).
Đại biểu Nguyễn Doãn Khánh phát biểu trong buổi thảo luận tại hội trường - Ảnh: Ngọc Thắng

Điều tra đặc biệt để chống tham nhũng

0
Mặc dù đồng tình với các biện pháp điều tra bí mật như nghe lén điện thoại, thu thập bí mật thư, dữ liệu điện tử, ghi âm, ghi hình để điều tra về tội phạm tham nhũng, ma túy nhưng nhiều đại biểu cho rằng quy định như dự thảo luật là chưa chặt chẽ, có thể bị lạm dụng hoặc chưa đủ mạnh.
Quyền được im lặng

Quyền được im lặng

3
Tại cuộc hội thảo Công nhận quyền im lặng và việc ghi âm, ghi hình trong hỏi cung - Tác động đa chiều do Hội Luật gia VN tổ chức ngày 15.9, các chuyên gia luật cho rằng việc đưa quy định quyền im lặng và ghi âm ghi hình trong hỏi cung vào bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi) là cần thiết, đáp ứng đòi hỏi khách quan.
Quốc hội ủng hộ quyền im lặng

Quốc hội ủng hộ quyền im lặng

1
Thảo luận tại Quốc hội hôm qua (17.6) về bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi), nhiều ý kiến bày tỏ đồng tình với quy định về “quyền im lặng”, đòi hỏi cơ quan tố tụng “phải thay đổi tư duy”.
Vị trí ngồi chưa bình đẳng thì sao đảm bảo tranh tụng bình đẳng?

Vị trí ngồi chưa bình đẳng thì sao đảm bảo tranh tụng bình đẳng?

0

(TNO) “Nhiều người đặt câu hỏi vì sao quy định kiểm sát viên, luật sư, bị cáo, bị hại bình đẳng nhưng lại quy định người ngồi trên, người ngồi dưới. Ngay cả vị trí ngồi còn chưa bình đẳng thì tranh trụng có bình đẳng hay không?”, đại biểu Nguyễn Thái Học nêu vấn đề tại phiên thảo luận của Quốc hội về dự thảo bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi) sáng nay 17.6.


Khi im lặng là một quyền

Khi im lặng là một quyền

18
Quyền im lặng” đang gây tranh cãi trên nghị trường tại Việt Nam thực ra là một quyền có từ lâu ở nhiều nước. Vậy tại sao nên áp dụng quyền im lặng?
Tranh luận về... quyền im lặng

Tranh luận về... quyền im lặng

3
Các điều 41, 42 và 43 của dự thảo bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi) cho phép người bị tạm giam, bị can, bị cáo... có quyền im lặng, không buộc phải đưa ra lời khai chống lại chính mình hay tự buộc mình có tội. Tại phiên thảo luận hôm qua, đã có nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội tranh luận về vấn đề này.
Quyền im lặng

Quyền im lặng

2
Suy đoán vô tội - một trong những nguyên tắc trụ cột của tố tụng hình sự đã được ghi nhận trong 15 nguyên tắc cơ bản của tố tụng hình sự VN, trong bản dự thảo bộ luật Tố tụng hình sự sửa đổi sẽ được QH thảo luận trong ngày hôm nay.
Bàn về quyền im lặng của bị can, bị cáo

Bàn về quyền im lặng của bị can, bị cáo

12
Trong bối cảnh sửa đổi Bộ luật tố tụng hình sự lần này, việc xem xét đưa quyền im lặng vào quy định của luật là vấn đề quan trọng, cần được nghiên cứu kỹ càng, trong đó cần tham khảo kinh nghiệm của các nước trên thế giới, tránh các quan điểm bảo thủ.
Quyền im lặng

Quyền im lặng

10
Nội dung được quan tâm nhất tại phiên thảo luận của TVQH sửa đổi luật Tổ chức tòa án nhân dân, luật Tổ chức viện kiểm sát nhân dân hôm 23.9 là “quyền im lặng” của bị can, bị cáo. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng tỏ ra không hài lòng khi ban soạn thảo luật này không đề cập đến nội dung này trong dự thảo;còn cơ quan soạn thảo thì giải thích rằng, sở dĩ “chưa dám” luật hóa vì cơ quan điều tra chưa nhất trí.