Quyết đi đầu trong ‘Make in Vietnam’, Viettel lập Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao

0

Ngày 24.5, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức thành lập Tổng công ty (TCT) Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Technology Industries Corporation - VHT).

Thiếu tướng Lê Đăng Dũng
Thiếu tướng Lê Đăng Dũng

Đến dự lễ ra mắt có ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng TT-TT và Thượng tướng Phạm Ngọc Minh, Phó tổng tham mưu trưởng QĐND VN.

Lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất của Viettel đã bước sang năm thứ 9 và trải qua 3 giai đoạn. Giai đoạn 1, từ năm 2011-2013, Viettel tập trung nghiên cứu các nền tảng, công nghệ lõi, xây dựng quy trình để định hình các dòng sản phẩm và bước đầu chế tạo thử nghiệm sản phẩm.

Giai đoạn 2, từ năm 2014-2016, từ chỗ thuần túy nghiên cứu, Viettel đã có những sản phẩm bán được cho các đơn vị trong nước. Từ năm 2017 đến nay, Viettel thực hiện chuẩn hóa hệ thống quy trình theo quy chuẩn quốc tế, làm chủ công nghệ lõi và bước đầu đưa các sản phẩm ra thị trường thế giới. Cách làm của Viettel là làm chủ toàn bộ các khâu nghiên cứu - thiết kế - chế tạo với quy trình bảo mật tuyệt đối.

Lãnh đạo Bộ ban ngành tham quan khu triển lãm
Lãnh đạo Bộ ban ngành tham quan khu triển lãm
Đến nay, trong lĩnh vực công nghệ cao Viettel đã nghiên cứu chế tạo thành công 78 sản phẩm, làm chủ 68 công nghệ lõi với 111 sáng chế. Tổng doanh thu từ sản phẩm công nghệ cao đến năm 2018 đạt 1,05 tỉ USD.

Khi thành lập Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel, nhiệm vụ chính của đơn vị mới là tập trung vào hai lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, công nghiệp điện tử viễn thông.

Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, quyền Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, khẳng định mục tiêu đến năm 2030 Viettel sẽ đứng trong Top 10 các doanh nghiệp viễn thông - công nghệ thông tin lớn nhất trên thế giới.

“Chỉ bằng việc làm chủ công nghệ lõi thì một quốc gia mới có thể trở thành một quốc gia phát triển và tiên tiến. Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel đã, đang và sẽ là một nhân tố quan trọng trong việc đóng góp vào quá trình hiện đại hóa quân đội, từng bước xây dựng được hạ tầng đồng bộ, hiện đại và nguồn lực mạnh cho phát triển công nghiệp quốc phòng và công nghiệp quốc gia, đưa Việt Nam ra khỏi bẫy thu nhập trung bình và trở thành nước phát triển”, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng khẳng định.

Việc thành lập Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao tiếp tục giai đoạn phát triển thứ tư của Viettel là trở thành Tập đoàn Công nghiệp Công nghệ cao với 3 nền công nghiệp mũi nhọn: công nghiệp quốc phòng, công nghiệp điện tử viễn thông, công nghiệp an ninh mạng, đi đầu trong tiến trình “Make in Vietnam”, đưa các sản phẩm: quốc phòng, lưỡng dụng, công nghệ mạng ra thị trường quốc tế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

MobiEdu - Lựa chọn ưu việt để đào tạo, học tập trực tuyến

MobiEdu - Lựa chọn ưu việt để đào tạo, học tập trực tuyến

Giữa bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và nguy cơ kéo dài, việc dạy và học online đã được lựa chọn. Nhưng, nhiều chuyên gia lại khẳng định: Ngay cả khi đại dịch kết thúc, hình thức này vẫn sẽ tiếp tục phát triển, là một xu thế của thời đại 4.0.

Chuyển phát nhanh J&T Express làm việc xuyên Tết

Chuyển phát nhanh J&T Express làm việc xuyên Tết

Nghỉ ngơi ngày Tết đang dần trở thành khái niệm “xa xỉ” với một số ngành đặc thù trong số đó có ngành giao nhận hàng hóa. Một số nhân viên bưu cục, shipper đang tận dụng dịp cuối năm để “chạy” xuyên Tết, kiếm thêm thu nhập sau một năm đầy khó khăn.