Quyết định về ngừng bắn ở Libya: Không sai mà bất cập

0 Thanh Niên

Việc ngừng bắn không phải là thỏa thuận giữa các bên trực tiếp xung khắc ở Libya mà do các đối tác bên ngoài áp đặt cho họ.

HĐBA LHQ đã thông qua quyết định về ngừng bắn ở Libya
HĐBA LHQ đã thông qua quyết định về ngừng bắn ở Libya

Quyết định về ngừng bắn ở Libya là một trong những kết quả của hội nghị quốc tế mới đây được tổ chức ở Đức. HĐBA LHQ đã thông qua quyết định này và qua đó hợp pháp hóa giúp nó có hiệu lực ràng buộc đối với tất cả các đối tác liên quan.

Thật ra, LHQ không thể làm khác bởi việc thực hiện ngừng giao tranh quân sự luôn là tiền đề cần thiết cho mọi ý tưởng về giải pháp chính trị hòa bình cho mọi cuộc xung đột, nội chiến hay chiến tranh. Vấn đề ở đây là việc ngừng bắn kia không phải là thỏa thuận giữa các bên trực tiếp xung khắc ở Libya mà do các đối tác bên ngoài áp đặt cho họ. Thôi thúc ngừng bắn là đúng và cần thiết, nhưng áp đặt ngừng bắn thì lại bất cập. Có thể thấy được rõ điều này qua lá phiếu trắng của Nga.

Bỏ phiếu trắng là một trong những cách thể hiện quan điểm trong tình thế khó khăn và khó xử, đối với những thành viên có quyền phủ quyết trong HĐBA như Nga thì lại càng như thế. Phiếu trắng phản ánh thái độ không chống nhưng cũng không ủng hộ. Nga không thể phản đối ngừng bắn ở Libya nhưng lại không ủng hộ cách thức đạt được và thực hiện thỏa thuận chính vì sự bất cập nói trên. Nếu các bên Libya không thực hiện ngừng bắn thì thỏa thuận ngừng bắn nào cũng chỉ đều hữu danh vô thực.

Nhưng dẫu có bất cập thì việc áp đặt vẫn có tác động ở chỗ gây áp lực thôi thúc các bên ở Libya ngừng bắn, hòa giải và hòa bình với nhau cũng như không thể bất chấp bên ngoài.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm