Quyết sách

0 Thanh Niên Online

Tình hình kinh tế “nguy lắm rồi” đang khiến kỳ họp này của QH trở thành kỳ họp được kỳ vọng nhiều nhất; đặt các đại biểu QH trước các quyết định không đơn giản. Trong phiên thảo luận về kinh tế - xã hội hôm qua, nhiều đại biểu tỏ rõ sự sốt ruột về những giải pháp triển khai còn chậm, chưa đồng bộ dù chủ trương là đúng.

Tình hình kinh tế “nguy lắm rồi” đang khiến kỳ họp này của QH trở thành kỳ họp được kỳ vọng nhiều nhất; đặt các đại biểu QH trước các quyết định không đơn giản. Trong phiên thảo luận về kinh tế - xã hội hôm qua, nhiều đại biểu tỏ rõ sự sốt ruột về những giải pháp triển khai còn chậm, chưa đồng bộ dù chủ trương là đúng.

Chẳng hạn như gói tín dụng 30.000 tỉ cho bất động sản, quyết từ tháng 2 mà phải đến tháng 6 mới có thể triển khai; hoặc như dù lãi suất huy động đã giảm xuống phổ biến ở mức 6,69%, nhưng lãi suất cho vay vẫn bình quân 13% là quá cao với tình trạng sức khỏe doanh nghiệp như hiện nay. Tuy nhiên, cũng có một thực tế rằng việc lãi suất cho vay vẫn chưa thể giảm xuống đến mức phù hợp với sức khỏe nền kinh tế hiện nay (dưới 10%) còn phụ thuộc vào chính sách tài khóa.

Chính vì thế, đây là lúc cần những quyết sách mang tính quyết định từ QH. Ngoài việc thảo luận và quyết việc thực hiện ngay, thực hiện sớm 2 luật thuế sửa đổi là luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và luật Thuế giá trị gia tăng, đây cũng là lúc QH cần quyết định có nới rộng chính sách tài khóa, tăng bội chi hay không? Thực sự thì đây là bài toán khó khăn, nhất là trong bối cảnh nợ công cũng đã ở mức cao. Nhưng với tình trạng sức mua như hiện nay, tăng trưởng tín dụng chỉ 1% thì lạm phát sẽ rất khó có thể xảy ra trong năm 2013 và cả 2014. Nhiều chuyên gia bắt đầu đề cập đến chuyện cần phải tăng đầu tư công để tạo tiền đề, động lực cho đầu tư xã hội. Điều này đương nhiên cần được quyết định, cũng như giám sát từ QH.

Trong chương trình nghị sự, các đại biểu QH tuy vẫn có 4 phiên thảo luận về kinh tế xã hội nhưng hình thức thảo luận vẫn theo cách cũ; tức là đại biểu có thể “phát” về bất kỳ vấn đề gì mình muốn trình bày. Thực tế đang cần đại biểu tập trung vào những định hướng, giải pháp thật cụ thể, thuyết phục, khả thi để tháo gỡ tình hình kinh tế cấp bách hiện nay.

Cử tri đang chờ đợi  hiệu quả của các giải pháp giải quyết nợ xấu, lành mạnh hóa thị trường tài chính, việc tái cấu trúc nền kinh tế, bắt đầu từ doanh nghiệp nhà nước. Thông qua các quyết sách tháo gỡ chính là củng cố lòng tin của cử tri vào sự vượt khó để ổn định và phát triển.

An Nguyên

>> Nhanh chóng xử lý “cục máu đông” nợ xấu
>> Nên áp trần lãi suất cho vay
>> Nhà ở dành cho người thu nhập thấp
>> Ai được thuê, thuê mua nhà ở xã hội ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Gói phục hồi kinh tế không thể chậm thêm

Gói phục hồi kinh tế không thể chậm thêm

5 tháng kể từ khi được Quốc hội thông qua, gói phục hồi kinh tế - xã hội quy mô lớn nhất lịch sử đang bị chậm tiến độ so với yêu cầu, dù cơ chế đặc thù đã được trao, tiền đã sẵn sàng và Chính phủ cũng thể hiện quyết tâm cao độ…

Cao thượng là tối thượng

Cao thượng là tối thượng

SEA Games 31 được tổ chức ở VN trong bối cảnh mà chỉ cách đây vài tháng, nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có khu vực Đông Nam Á, vẫn vật lộn với đại dịch Covid-19 khi chủng vi rút mới Omicron xuất hiện.