Ra mắt mô hình học tập mới: Học dấn thân!

0 Thanh Niên Online

(TNO) Ngày 9.4, Trường ĐH Hoa Sen đã chính thức ra mắt mô hình học tập mới ở Việt Nam: Học dấn thân, còn gọi là học tập thông qua phục vụ cộng đồng (Service learning).

Ra mắt mô hình học tập mới: Học dấn thân!

(TNO) Ngày 9.4, Trường ĐH Hoa Sen đã chính thức ra mắt mô hình học tập mới ở Việt Nam: Học dấn thân, còn gọi là học tập thông qua phục vụ cộng đồng (Service learning).

Ra mắt mô hình học tập mới: Học dấn thân! - ảnh 1Mô hình Học dấn thân - Ảnh: Nguyễn Như

Là người có trên 5 năm kinh nghiệm triển khai và đem mô hình Service learning ở các nước tiên tiến về Việt Nam, ông Phạm Văn Anh - Giám đốc Trung tâm Service Learning thuộc Trường ĐH Hoa Sen - cho biết: Đây là phương pháp kết hợp giữa việc học trong nhà trường với các hoạt động cộng đồng ý nghĩa. Mô hình này cung cấp cho sinh viên cơ hội được áp dụng những kiến thức từ lớp học để hỗ trợ giải quyết những vấn đề của những địa phương còn gặp nhiều khó khăn, những cộng đồng yếu thế trong xã hội.

"Thông qua những bài học thực tiễn được rút ra từ các hoạt động cộng đồng, mô hình này không chỉ mang lại lợi ích phát triển cho mỗi cá nhân mà còn góp phần vào sự thay đổi lớn cho cộng đồng", ông Phạm Văn Anh nói. 

TS Phạm Quốc Lộc, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen, nhận xét: “Cho đến nay, rất nhiều trường học tại Việt Nam vẫn còn thực hiện phương pháp giáo dục thụ động, theo kiểu người bề trên truyền xuống dưới. Trong khi đó, lẽ ra kiến thức phải là cái mà cả học trò lẫn người thầy cùng nhau khám phá, tìm hiểu. Người thầy chỉ nên đóng vai trò hướng dẫn chứ không phải là người truyền đạt một chiều”.

Đề cập đến mô hình “học dấn thân”, TS Lộc nhấn mạnh: “Đây là cách học thông qua cộng đồng và việc phục vụ cộng đồng để học tập. Theo tôi, các trường ĐH không thể bỏ quên trách nhiệm xã hội này”.

Ra mắt mô hình học tập mới: Học dấn thân! - ảnh 2
Ra mắt mô hình học tập mới: Học dấn thân! - ảnh 3Một số tổ chức xã hội như Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam (ảnh trên) và Mái ấm Hoa hồng nhỏ... tham gia Hội chợ cộng đồng lần thứ nhất - Ảnh: Nguyễn Như
Tại buổi hội thảo Học dấn thân, đại diện một số tổ chức xã hội tại Việt Nam đã giới thiệu những hoạt động cộng đồng của mình cũng như các vấn đề xã hội cần mọi người chung tay giải quyết hiện nay.

Song song đó, còn có Hội chợ cộng đồng lần thứ nhất với 10 gian hàng của các tổ chức xã hội, diễn ra từ 9 giờ đến 17 giờ ngày 9.4 tại số 8 Nguyễn Văn Tráng, quận 1 (TP.HCM).

Được biết, Service learning rất phát triển tại Mỹ trong giai đoạn 1970 - 1990 nhằm nâng cao chất lượng cho các chương trình tình nguyện của học sinh, sinh viên đồng thời nâng cao chất lượng giảng dạy ở bậc ĐH, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội dành cho giáo dục. Hiện nay, mô hình này đang phát triển rộng rãi ở các trường ĐH quốc tế trên thế giới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phẫn nộ với TikToker xúc phạm cụ bà vô gia cư

Phẫn nộ với TikToker xúc phạm cụ bà vô gia cư

“Hé lô bà già nghèo khổ giữa trời đông cô đơn”, “Bớt nghèo lại đi nha. Không ai giúp hoài đâu”, “Trời ơi phở rẻ vậy mà bà còn không có tiền mua ăn nữa hả”, “Nghèo mà còn chê đồ ăn nữa”… là những câu nói xúc phạm cụ bà vô gia cư của một Tiktoker đã gây nhiều phẫn nộ.