TNO

Ra mắt sách 'Sài Gòn ẩm thực trong tôi' của Lưu Quang Minh

27/03/2014 01:26 GMT+7

Tại Hội chợ sách Thành Phố Hồ Chí Minh lần thứ 8 (từ 24.3 - 30.3) tại Công viên Lê Văn Tám, tác giả trẻ Lưu Quang Minh đã ra mắt tác phẩm "Sài Gòn ẩm thực trong tôi", một quyển sách thú vị khi kết hợp giữa truyện ngắn cùng nhiều nội dung hấp dẫn về ẩm thực Sài Gòn.

Tại Hội chợ sách Thành Phố Hồ Chí Minh lần thứ 8 (từ 24.3 - 30.3) tại Công viên Lê Văn Tám, tác giả trẻ Lưu Quang Minh đã ra mắt tác phẩm "Sài Gòn ẩm thực trong tôi", một quyển sách thú vị khi kết hợp giữa truyện ngắn cùng nhiều nội dung hấp dẫn về ẩm thực Sài Gòn.

>> Giao lưu với 'Người ăn rong' ở Sài Gòn
>> Nhiều sách ẩm thực đặc sắc ra mắt trong tháng 3.2014

 Ra mắt sách 'Sài Gòn ẩm thực trong tôi' của Lưu Quang Minh 1
Lưu Quang Minh ký sách tặng bạn đọc tại quầy giới thiệu sách của Nhà xuất bản Văn học
tại Hội chợ sách Thành Phố Hồ Chí Minh lần thứ 8

"Sài Gòn ẩm thực trong tôi" viết về những món ăn bình dị của đất Sài Gòn, thông qua tình yêu dành cho Sài Gòn của chàng trai trẻ tốt nghiệp cử nhân thiết kế đồ họa - mỹ thuật công nghiệp, đồng thời cũng là ca sĩ, hội viên Hội nhà văn TP.HCM. Lối viết văn của Lưu Quang Minh nhẹ nhàng với những quan sát tinh tế về phận người bán hàng bình dân ở Sài Gòn.

Lưu Quang Minh viết về những món gần gũi thân quen của Sài Gòn như phá lấu vỉa hè, gỏi khô bò, bắp xào, lẩu cá kèo, nước mía, bún đậu, bột chiên, bánh mì… vốn rất quen thuộc với giới trẻ. Chẳng hạn với món gỏi khô bò, Minh viết: "Từ sợi đu đủ xanh giòn giòn sần sật, miếng khô bò ướp gia vị thơm dai cho đến cọng rau quế rau thơm, cái bánh phồng tôm, nhúm hột đậu phộng bùi bùi vàng ruộm và tương ớt, tất cả hòa trộn với nhau thành một món ngon nổi tiếng người mê ăn vặt ở Sài Gòn đều biết".

Minh cũng “thổi hồn” vào nước mía khi viết: "Cũng hàng nước mía này, những ngày hè nóng bức hai thằng nhóc chơi đùa lon ton đủ trò khắp con phố cho đến khi áo đẫm mồ hôi, vội vàng xuống đây gọi hai ly xanh xanh ngọt lịm mát rượi thơm mùi tắc. Hút từng ngụm ừng ực trôi tuột vào họng, , thấy mới thật đã đời một cái hè từng hiếm hoi đúng nghĩa".

Với món phá lấu thì “Ăn phá lấu đúng điệu phải xiên bằng que, chấm nước mắm me chua chua ngọt ngọt, thêm miếng ớt xắt cay cay với vài lá rau răm điểm xuyết. Cắn một miếng lòng nóng giòn sần sật, lại húp thêm nước hầm chan sâm sấp trong chén, nó như quên hết cả trời chiều như thiêu như đốt”.

"Sài Gòn ẩm thực trong tôi" là một tác phẩm thú vị, xứng đáng có mặt trên kệ sách của những ai đã trót đam mê ẩm thực Sài Gòn.

 

Tin, ảnh: Giang Vũ

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.