Ra quân với nhiều hành động thiết thực

0 Thanh Niên Online

Các tỉnh, thành đoàn khắp cả nước khởi động Tháng Thanh niên với nhiều hành động đi vào những vấn đề thanh niên quan tâm.

Ra quân với nhiều hành động thiết thực

Các tỉnh, thành đoàn khắp cả nước khởi động Tháng Thanh niên với nhiều hành động đi vào những vấn đề thanh niên quan tâm.

Ra quân với nhiều hành động thiết thực - ảnh 1

Với chủ đề “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” và phương châm “Mỗi thanh niên làm một việc tốt, mỗi cơ sở Đoàn một hoạt động thiết thực”, dựa trên đặc thù của từng địa phương, các tỉnh, thành đoàn đều có kế hoạch hành động trong Tháng Thanh niên xoay quanh các vấn đề nóng, thiết thực như an toàn giao thông (ATGT), việc làm, an sinh xã hội, môi trường... 

Từ xây dựng nông thôn mới...

Với chủ đề hướng về môi trường và ATGT, sau lễ phát động diễn ra vào ngày 23.2 vừa qua tại Trường trung cấp Nghề Thái Nguyên, hàng trăm thanh niên tình nguyện tỉnh Thái Nguyên chia ra các ngả đường tuyên truyền về ATGT, văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông.

Việc phòng chống dịch cúm gia cầm cũng được Tỉnh đoàn Thái Nguyên đặc biệt quan tâm vì đây là một trong những tỉnh đang có dịch cúm gây hại. Thanh niên tình nguyện sẽ phối hợp với các trạm thú y rắc vôi bột xung quanh đường làng, ngõ xóm, tuyên truyền cho người dân ý thức và cách phòng chống dịch. Ngoài ra, các bạn còn trồng hơn 3.000 cây xanh để bảo vệ môi trường sống.

Trong ngày ra quân 27.2, Tỉnh đoàn Đồng Tháp triển khai thực hiện mô hình kinh tế hợp tác xã tại 30 xã và nhiều nhà nhân ái. Đặc biệt, chương trình Thắp sáng đường quê (kéo điện lưới trên đường), làm cầu nông thôn, hỗ trợ thanh niên thoát nghèo... sẽ được mở rộng với sự tham gia của hàng ngàn thanh niên trong tỉnh.

Tại Hải Dương, 1.000 đoàn viên thanh niên đồng loạt tham gia các hoạt động hưởng ứng lễ ra quân Tháng Thanh niên tổ chức vào ngày 29.2 với hoạt động trồng cây xanh tại công trình thanh niên, ra quân diễu hành tuyên truyền ATGT, khám tư vấn và phát thuốc miễn phí cho gia đình chính sách, ra mắt sàn giao dịch việc làm. Theo chị Sái Hải Yến, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh Đoàn Hải Dương, trong suốt chuỗi hoạt động của Tháng Thanh niên, tuổi trẻ Hải Dương phát động, kêu gọi thanh niên tham gia tu sửa và xây dựng 10 km đường giao thông nông thôn, trồng 5.000 cây xanh và cây ăn quả, thành lập 200 đội thanh niên tình nguyện bảo vệ môi trường, trong đó mỗi thôn, mỗi khu dân cư đều có các đội tình nguyện này.

...Đến văn minh đô thị

Tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, ngoài mục tiêu bám sát chủ đề của Tháng Thanh niên, nội dung văn minh đô thị cũng được quan tâm.

Thành Đoàn Hà Nội cho biết thành phố chọn văn minh đô thị làm chủ đề chính cho Tháng Thanh niên năm nay, được chia thành 3 chặng với các chủ đề ATGT và văn hóa ứng xử; môi trường và cảnh quan đô thị, nâng cao chất lượng tổ chức và mừng sinh nhật Đoàn. Lễ ra quân diễn ra ngày 29.2.

Cùng với việc giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống của thanh niên, nhiều nội dung Tháng Thanh niên tập trung vào việc thực hiện ATGT, bảo vệ môi trường và an sinh xã hội. Tiếp tục duy trì và phát huy mô hình giao thông xanh.

Trong khi đó, bên cạnh nội dung tuổi trẻ xây dựng nông thôn mới theo chủ đề chung của toàn quốc, chủ đề hành động của Tháng Thanh niên được Thành đoàn TP.HCM xác định là “Tuổi trẻ hành động vì TP văn minh và phát triển”. Một số chỉ tiêu được xác định trong Tháng Thanh niên là: hướng nghiệp cho ít nhất 50.000 thanh niên, giới thiệu việc làm cho ít nhất 10.000 bạn trẻ, mỗi cơ sở Đoàn có ít nhất một hoạt động góp phần xây dựng TP văn minh, phát triển,  vận động 100% đoàn viên, hội viên, đội viên cam kết không vi phạm luật giao thông đường bộ, thành lập ít nhất 100 đội hình thanh niên tình nguyện tham gia tuyên truyền, giữ gìn trật tự ATGT, xây dựng 50 căn nhà tình bạn và phát triển mới 30.000 đoàn viên. Trong lễ ra quân diễn ra ngày 26.2 vừa qua, trung tâm giới thiệu việc làm kiểu mẫu cũng đã được khánh thành để góp phần thực hiện các mục tiêu nói trên.

Phi Loan

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm