Ra quy định gây phiền hà cho dân, lãnh đạo địa phương cần bị xử lý

0 Thanh Niên

Đó là đề nghị của nhiều bạn đọc trước tình trạng vẫn còn địa phương nào không tuân thủ thực hiện theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, tự ý ban hành những quy định riêng gây phiền hà cho dân.

Như Thanh Niên thông tin, tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc hôm qua 17.10 với các địa phương về những kết quả bước đầu của công tác phòng chống dịch trong đợt dịch thứ 4 từ cuối tháng 4.2021 đến nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, cho rằng vẫn còn một số nơi chưa làm theo đúng quy định chung tại Nghị quyết 128 hướng dẫn tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh, làm ách tắc, vướng mắc không cần thiết, gây phiền hà cho dân. Thủ tướng nêu rõ tinh thần chung là lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện thống nhất, xuyên suốt từ T.Ư tới địa phương, các địa phương áp dụng linh hoạt, sáng tạo nhưng không được quy định trái với quy định của T.Ư, nếu thực hiện các biện pháp cao hơn, sớm hơn quy định chung thì phải báo cáo cấp trên.

Ra quy định gây phiền hà cho dân, lãnh đạo địa phương cần bị xử lý - ảnh 1

Kiểm soát không để lây lan dịch bệnh, nhưng cũng không được làm ách tắc lưu thông, phục hồi kinh tế. Trong ảnh là một chốt kiểm soát phòng, chống Covid-19 của UBND TP.Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu) tại cầu Cỏ May

Nguyễn Long

“Cát cứ” gây ảnh hưởng rất lớn đến phục hồi kinh tế - xã hội

Bạn đọc (BĐ) Thanh Niên cho rằng Nghị quyết 128 của Chính phủ có nội dung rõ ràng, tiêu chí cũng rất cụ thể nhưng một số địa phương vẫn làm riêng theo ý mình, nhiều nơi khác thì còn “nghiên cứu”... “Chính phủ đã đưa ra chỉ thị chung nhưng các tỉnh, địa phương lại cứ làm theo ý mình, gây phiền hà và khó khăn cho dân... là không thể chấp nhận”, BĐ Tai Nguyen bức xúc. Tương tự, BĐ Tan Duoc viết: “Thật sự không hiểu nhiều tỉnh còn nghiên cứu gì nữa, trong khi Nghị quyết 128 đã hướng dẫn rất chi tiết rồi. Nhiệm vụ của các tỉnh là tổ chức thực hiện, phân công nhiệm vụ cho các cơ quan chuyên môn giám sát quá trình thực hiện đó thôi, không được “đẻ” ra những quy định riêng. Tôi cho rằng cần đưa ra một thời hạn cuối cùng buộc các tỉnh phải áp dụng đầy đủ Nghị quyết 128”.

Bản tin Covid-19 ngày 18.10: Kinh tế TP.HCM thiệt hại ra sao vì đại dịch?

Nhiều lãnh đạo sợ phải đối mặt với khó khăn dịch bệnh nên tạo ra nhiều quy định tai quái gây khó cho người dân.

Chương Sỏi

Nên chăng T.Ư kỷ luật một vài lãnh đạo địa phương làm trái Nghị quyết 128 làm gương để cảnh tỉnh các địa phương khác.

Thu Huyen

Nghị quyết 128 hướng dẫn tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh, nhằm khôi phục đời sống kinh tế - xã hội đã bị thiệt hại nặng nề trong dịch bệnh. Vì thế, từ T.Ư đến địa phương phải đồng lòng mới mong đất nước nhanh chóng trở lại bình thường mới, đời sống người dân đỡ khó khăn. Với tinh thần này, lãnh đạo địa phương nào còn ban hành quy định trái tinh thần nghị quyết thì phải bị xử lý nghiêm.

Nguyễn Trí

“Hiện nay việc đi lại từ tỉnh này sang tỉnh khác vẫn hết sức khó khăn. Ngay cả với những đối tượng khám chữa bệnh, cấp cứu, lọc thận định kỳ, các chốt kiểm soát vẫn đòi hỏi một số thủ tục gây khó khăn rất lớn cho người bệnh. Chính phủ cần xử lý nghiêm các tỉnh cố tình làm không đúng chỉ đạo của T.Ư”, BĐ Dang Khoa ý kiến. Còn BĐ Huy Tú lo lắng: “Phép vua thua lệ làng. Nếu các địa phương vẫn cục bộ, không thay đổi, gây khó khăn trong việc đi lại như vậy thì các đối tác, doanh nghiệp nước ngoài có còn tin tưởng vào những cam kết của chúng ta để yên tâm đầu tư và kinh doanh ở VN nữa hay không. Như vậy thì vô cùng nguy hiểm cho sự phát triển của kinh tế nước nhà”.

Ngân sách đã chi hơn 30.000 tỉ đồng cho phòng chống dịch Covid-19

Nên quy trách nhiệm đến lãnh đạo địa phương

Nhiều ý kiến thẳng thắn cho rằng những địa phương nào còn cố tình gây phiền hà cho dân thì cần xử lý nghiêm để đảm bảo chỉ đạo thông suốt từ trên xuống, từng bước đưa cuộc sống trở lại bình thường mới, khôi phục kinh tế - xã hội. “Rất mong Chính phủ phải cương quyết, không để các tỉnh quyết định như thế này được. Tỉnh nào không thực hiện theo tinh thần Nghị quyết 128 phải xử lý thật nghiêm. Văn bản nói là thực hiện nghị quyết nhưng nội dung lại không theo”, BĐ Bình Vũ ý kiến. BĐ Thiện Nhân cũng viết: “Kính đề nghị Thủ tướng xử lý nghiêm những tỉnh tiếp tục cố tình không thực hiện Nghị quyết 128. Người dân đã khổ và mệt mỏi với dịch lắm rồi nên đừng làm khó khăn, gây phiền hà cho dân nữa”. Tương tự, BĐ Lam Nguyen thẳng thắn: “Vẫn còn một số nơi làm chưa đúng quy định. Đề nghị Chính phủ kiểm tra xử lý nghiêm. Làm sớm, làm gấp thì mới giúp khôi phục kinh tế, việc đi lại của người dân không bị phiền hà”.

“Chính phủ đã xác nhận một số nơi chưa làm đúng quy định thì phải xem xét, quy trách nhiệm đến cá nhân thì luật mới nghiêm được. Đợt dịch này thấy rõ mỗi địa phương làm một kiểu, cho dù Chính phủ đã có chỉ đạo chung rất rõ ràng. Các cơ quan liên quan càng phải xem xét trách nhiệm ngay, chứ để tình trạng này tái diễn hết lần này đến lần khác thì kỷ cương không nghiêm”, BĐ Quang Khiem ý kiến.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm