Rà soát toàn bộ di tích ở Hà Nội

0 Thanh Niên Online

Sau hàng loạt vụ việc xâm hại di tích đáng tiếc xảy ra, hôm qua 21.3, tại cuộc họp giao ban với cán bộ của 29 quận huyện, Sở VH-TT-DL Hà Nội đã yêu cầu rà soát lại toàn bộ các di tích trên địa bàn.

Rà soát toàn bộ di tích ở Hà Nội

* Sẽ cấm ban quản lý các di tích tiếp nhận đồ thờ 

Rà soát toàn bộ di tích ở Hà Nội - ảnh 1

Ông Trương Minh Tiến, Phó giám đốc Sở điểm lại những vụ việc xâm hại di tích đáng tiếc như tùy tiện đặt tượng dược sư tại chùa Bà Đá (Q.Hoàn Kiếm), tiếp nhận ngựa đồng ở đền Phù Đổng (H.Gia Lâm), đắp hình thú lạ trên bình phong ở lăng Ngô Quyền (TX.Sơn Tây), tự ý tháo dỡ mái vẩy ở đình Cựu Quán (H.Hoài Đức)… do báo chí lên tiếng khiến dư luận bức xúc, theo ông không phải là hiện tượng phổ biến tại Hà Nội nhưng đều là những sai phạm rất nghiêm trọng. Ông Tiến cũng cho rằng bấy nhiêu vụ việc trên đều do báo chí lên tiếng trước chứ không phải do cán bộ văn hóa cơ sở phát hiện. Điều đó cho thấy công tác quản lý văn hóa đang có vấn đề, phải chấn chỉnh, tăng cường hoạt động này.

Cụ thể, theo ông Tiến, trong thời gian tới, để tránh tình trạng xuất hiện “dị vật” trong các di tích như ở đền Gióng, chùa Bá Đá… vừa qua, Sở VH-TT-DL Hà Nội sẽ ra văn bản cấm ban quản lý các di tích tiếp nhận đồ thờ. Cùng với đó, sẽ rà soát lại toàn bộ di tích trên địa bàn Hà Nội, nếu phát hiện đồ thờ không phù hợp, sẽ buộc di dời.

Về lâu dài, để bảo vệ các di tích khỏi nguy cơ xâm hại, nhiều ý kiến cho rằng cần phổ biến luật Di sản đến từng người trông coi di tích. Đồng quan điểm, ông Tiến cho hay Sở VH-TT-DL đang triển khai soạn thảo bộ quy chế quản lý di tích văn hóa theo mẫu chung để các địa phương dựa vào đó xây dựng bộ quy chế quản lý cho từng di tích. Dự kiến, trong quý 2 năm nay sẽ xong. Song song đó, thời gian tới Sở sẽ tổ chức tập huấn luật Di sản, nghị định, thông tư kèm theo đến lãnh đạo phụ trách khối văn hóa các địa phương. Cán bộ trực tiếp quản lý ngành văn hóa, ban quản lý di tích, nhà sư cũng phải được tập huấn luật Di sản. “Nội dung tập huấn, chắc chắn không thể toàn bộ luật được mà tập trung chủ yếu vào nhiệm vụ của các cấp, ngành địa phương. Trong đó, phải làm sao cho người quản lý di tích ở địa phương hiểu được trách nhiệm của mình là gì”, ông Tiến nói.

Ông Tiến còn đề xuất sẽ tổ chức hội thảo, mời những nhà khoa học, nhà quản lý di tích đến chia sẻ ý kiến rồi soạn thành tài liệu ngắn gọn nhất để chuyển đến từng di tích tuyên truyền công tác bảo vệ.

Đan Hạ

>> Đàn m hồn được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa
>> Tạm dừng thi công hạng mục xâm hại di tích lịch sử cấp quốc gia
>> Xây dựng khu lăng mộ Đại tướng thành khu di tích lịch sử cấp quốc gia
>> Nhiều di tích lich sử bị xóa sổ
>> Di tích lịch sử thành bãi chăn bò

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những cái tết trong gia đình văn nhân: Phố huyện đìu hiu và chuyến tàu đêm cuối năm

Những cái tết trong gia đình văn nhân: Phố huyện đìu hiu và chuyến tàu đêm cuối năm

LTS: Ba cuốn sách: Hồi ký về gia đình Nguyễn Tường (của Nguyễn Thị Thế), Nhất Linh, cha tôi và Căn nhà An Đông của mẹ tôi (của Nguyễn Tường Thiết) được Phanbook & NXB Phụ Nữ Việt Nam ấn hành thời gian qua đã gây chú ý đặc biệt với độc giả. Ký ức tết trong gia đình của những văn nhân là câu chuyện thời gian lay động được nối kết tình cờ mà đầy thú vị trong ba cuốn sách này.