Rô bốt hoạt động như tinh trùng

0 Thanh Niên Online

(TNO) Các kỹ sư Hà Lan và Ai Cập đã chế tạo một dạng rô bốt giống tinh trùng có thể được điều khiển bằng nam châm và một ngày nào đó được dùng để chuyển thuốc men, thụ tinh nhân tạo và khai thông các mạch máu bị vón cục.

Rô bốt hoạt động như tinh trùng

(TNO) Các kỹ sư Hà Lan và Ai Cập đã chế tạo một dạng rô bốt giống tinh trùng có thể được điều khiển bằng nam châm và một ngày nào đó được dùng để chuyển thuốc men, thụ tinh nhân tạo và khai thông các mạch máu bị vón cục.

Phi Yến

Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Twente (Hà Lan) và Đại học Đức ở Cairo (Ai Cập) đã phát triển thành công loại rô bốt mini lấy cảm hứng từ tinh trùng và có thể được điều khiển bằng từ trường yếu.

Rô bốt, gọi là MagnetoSperm, dài 322 micron (micron=0,001 mm) có cấu tạo hết sức đơn giản, với phần đầu được phủ lớp cobalt-nickel dày và phần đuôi không phủ hợp kim.

Khi được tác động bởi từ trường có cường độ thấp hơn ngưỡng 5 millitesla, tức tương đương miếng nam châm trang trí trên tủ lạnh, rô bốt sẽ “quẫy đuôi” và di chuyển về phía trước.

Các chuyên gia có thể lèo lái rô bốt bằng cách điều khiển từ trước đến một điểm nhất định, theo trang Wired.

Trong tương lai, họ hy vọng sẽ thu nhỏ được kích thước của MagnetoSperm và hiện nghiên cứu biện pháp có thể tạo ra sợi nano từ để dùng làm phần roi của rô bốt.

Phi Yến

>> Rô bốt chạy nhanh hơn Usain Bolt
>> Rô bốt bay lấy cảm hứng từ tự nhiên
>> Học sinh lớp 11 chế tạo rô bốt máy cẩu
>> Bộ thử tinh trùng tại gia
>> Mẫu tinh trùng cổ nhất thế giới
>> Kẻ giết tinh trùng ở khắp mọi nơi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một số công ty như Humai muốn tạo ra các “quái vật” người trên danh nghĩa khoa học - Ảnh: Getty/AFP

Công nghệ cải tử hoàn sinh

Nhiều công ty, bao gồm Google, đang tìm cách kéo dài tuổi thọ con người. Thế nhưng hiếm có hãng nào như Humai (có trụ sở tại Los Angeles, Mỹ) dám tự tin tuyên bố có thể giành giật các linh hồn từ tay thần chết.