Rộ thông tin dữ liệu giáo viên, học sinh bị rao bán, Bộ GD-ĐT nói gì?

0 Thanh Niên Online

Dữ liệu cá nhân bao gồm thông tin về giáo viên, học sinh được cho là của 30 triệu người Việt Nam, đang bị tin tặc rao bán với giá 3.500 USD, trên một diễn đàn hacker, ngày 8.7.2022. Ngay sau đó, Bộ GD-ĐT đã phối hợp với các cơ quan chức năng để xác minh.

Dữ liệu cá nhân bao gồm thông tin về giáo viên, học sinh được cho là của 30 triệu người Việt Nam, đang bị tin tặc rao bán với giá 3.500 USD, trên một diễn đàn hacker.

Cụ thể, bài rao được thành viên meli0das đăng tải từ ngày 8.7.2022. Người này khẳng định, lượng dữ liệu lớn này thu thập được "từ một website trường học phổ biến ở Việt Nam".

Hacker này mô tả các thông tin bao gồm tên đăng nhập, email, số điện thoại, họ tên đầy đủ, ngày sinh, trường học và địa chỉ, là những dữ liệu chưa từng rò rỉ trước đây và mới được lấy trong tháng 7.

Để tăng sự tin tưởng, meli0das đăng ảnh chụp thông tin của khoảng 70 người, hầu hết là giáo viên. Ngoài ra, hacker này cũng cho biết có thể cung cấp bản xem trước của khoảng 10.000 người, hoặc có thể thương lượng để mua bán các gói dữ liệu nhỏ hơn.

Meli0das viết: "Cơ sở dữ liệu này rất hữu ích cho việc tiếp thị hay đánh cắp thông tin, vì con số này tương đương 1/3 dân số Việt Nam". Số tiền được hacker này đưa ra là 3.500 USD, thanh toán bằng tiền điện tử Monero.

Ngay sau khi nhận được thông tin về vấn đề trên, thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ đã phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, rà soát. Kết quả xác minh ban đầu từ các mẫu dữ liệu do người rao bán chia sẻ thông qua dung lượng dữ liệu, cấu trúc dữ liệu, trường dữ liệu, độ chính xác dữ liệu, và logic sắp xếp dữ liệu cho thấy nguồn dữ liệu này khác với hệ thống cơ sở dữ liệu do Bộ GD-ĐT quản lý.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những "trường học" đặc biệt nhất Sài Gòn: "Lò" đào tạo lồng tiếng của đạo diễn Đạt Phi

Những "trường học" đặc biệt nhất Sài Gòn: "Lò" đào tạo lồng tiếng của đạo diễn Đạt Phi

TP.HCM có những nơi đào tạo nghề nghiệp rất đặc biệt, dù không hoàn toàn là một trường học theo nghĩa thường thấy. Trong đó có "lò" lồng tiếng của đạo diễn Đạt Phi, người nổi tiếng với nghệ danh "phù thuỷ lồng tiếng" từ thời lồng tiếng cho phim Đài Loan, Hồng Kông tràn ngập trên sóng truyền hình đến những phim bom tấn chiếu rạp hiện nay.