Robot trợ giúp xây nhà gỗ

0 Thanh Niên Online

Tòa nhà Landesgartenschau Exhibition ở Stuttgart (Đức) vừa được công nhận là kiến trúc đầu tiên có cấu trúc cốt lõi là những phiến gỗ lồng ghép vào nhau do các robot lắp ráp.

Robot trợ giúp xây nhà gỗ
Robot trợ giúp xây nhà gỗ d

Kiến trúc này được tạo thành từ hơn 240 phần riêng lẻ của gỗ sồi dưới dạng ván ép làm bởi robot. Chiều cao của tòa nhà là 17 m, tổng diện tích 245 m2 nhưng chỉ cần có 12 m3 gỗ xây dựng. Nó có hình dáng như một quả đậu phộng khổng lồ bao gồm các tấm ván ép chỉ dày 50 mm. Các nhà khoa học từ Đại học Stuttgart tham gia xây dựng cho biết đã dùng 7.600 khớp đan cài để tạo ra lớp vỏ chắc chắn mà không cần hỗ trợ bổ sung.

Sử dụng nguyên lý mô phỏng sinh học, nhóm nghiên cứu từ Đại học Stuttgart lấy cảm hứng từ kiến trúc tự nhiên của vỏ sò để ứng dụng vào xây dựng tòa nhà này. Riêng kiến trúc khung nền thì bắt chước bộ xương con nhím biển với các tấm carbonat calci lồng vào nhau. Tạp chí Gizmag cho biết, tham gia xây dựng gồm có các nhóm thuộc Đại học Stuttgart với sự hỗ trợ của robot. Robot có khả năng định hình gỗ trước khi cắt thành phiến, tất cả chừng 3 tuần, còn việc lắp ghép hoàn chỉnh thì khoảng một tháng.

Song Mai

>> Robot bay tí hon
>> Nhật Bản trình làng robot biết đùa
>> Robot bắt vật thể bay

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một số công ty như Humai muốn tạo ra các “quái vật” người trên danh nghĩa khoa học - Ảnh: Getty/AFP

Công nghệ cải tử hoàn sinh

Nhiều công ty, bao gồm Google, đang tìm cách kéo dài tuổi thọ con người. Thế nhưng hiếm có hãng nào như Humai (có trụ sở tại Los Angeles, Mỹ) dám tự tin tuyên bố có thể giành giật các linh hồn từ tay thần chết.