Rối loạn giấc ngủ dù nhỏ cũng có thể làm tăng huyết áp

0 Thanh Niên Online

Một nghiên cứu mới phát hiện rằng ngay cả những rối loạn giấc ngủ tương đối nhỏ ở phụ nữ cũng có thể tăng nguy cơ cao huyết áp.

 /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Ảnh minh họa: Shutterstock

Trang Medical News Today dẫn nghiên cứu từ Trung tâm y tế Irving thuộc Đại học Columbia ở New York (Mỹ) cho thấy rối loạn giấc ngủ nhẹ cũng có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp ở phụ nữ, do đó nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim cũng tăng lên.

Các nhà nghiên cứu cho biết một phần ba dân số Mỹ không ngủ đủ giấc. Và, phụ nữ dường như bị ảnh hưởng thường xuyên hơn nam giới.

Có nhiều lý do khiến các vấn đề về giấc ngủ phổ biến hơn ở phụ nữ. Ví dụ, phụ nữ thường chăm sóc con cái và người thân cao tuổi, và họ cũng trải nghiệm những thay đổi về hoóc môn hằng tháng và trong suốt cuộc đời. Tác giả nghiên cứu chính Brooke Aggarwal giải thích tại sao tỷ lệ rối loạn giấc ngủ ở phụ nữ đặc biệt đáng lo ngại.

Để điều tra, các nhà khoa học đã nghiên cứu 323 phụ nữ khỏe mạnh trong độ tuổi từ 20-79.

Kết quả được công bố gần đây trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Uống nhiều sữa, ăn nhiều thịt có gây dậy thì sớm?

Uống nhiều sữa, ăn nhiều thịt có gây dậy thì sớm?

Bé nhà tôi 6 tuổi, tôi cho bé uống nhiều sữa để tăng chiều cao. Bé cũng khá thích ăn thịt, tuy nhiên tôi nghe nói nếu trẻ tiêu thụ quá nhiều sữa và thịt có thể gây dậy thì sớm, nhờ bác sĩ giải đáp. (Vân Anh, 29 tuổi, TP.HCM)

TP.HCM triển khai tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4

TP.HCM triển khai tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4

Ngày 16.5, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã ký kế hoạch tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho người dân trên địa bàn TP. Mục đích đảm bảo tỷ lệ bao phủ vắc xin Covid-19, tạo miễn dịch bền vững phòng Covid-19.