Rối loạn kinh nguyệt kéo dài, bệnh nhân phải cắt bỏ tử cung

0 Thanh Niên Online

Nhân xơ tử cung là bệnh phụ khoa phổ biến ở mọi độ tuổi, với 30-40% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản mắc. Vì xem nhẹ là bệnh thường gặp ở phụ nữ nên nhiều người chủ quan, khi phát hiện thì bệnh đã tiến triển nặng.

Bệnh nhân được bác sĩ thăm khám và động viên sau phẫu thuật /// Ảnh: CTV
Bệnh nhân được bác sĩ thăm khám và động viên sau phẫu thuật
Ảnh: CTV

Chị N.V.A (49 tuổi, ngụ TP.HCM) bị rối loạn kinh nguyệt hơn một năm rưỡi nay (từ cuối năm 2017). Chị được phát hiện bị đa nhân xơ tử cung kèm lạc tuyến cơ tử cung. Sau nhiều tháng điều trị nội tiết, tình trạng của bệnh nhân vẫn không được cải thiện.

Đến giữa năm 2018, chị được phát hiện polyp buồng tử cung trên nền tử cung bị đa nhân xơ và lạc tuyến cơ tử cung qua siêu âm. Bệnh nhân được chỉ định tiếp tục điều trị nội tiết.

Tuy nhiên, tình trạng rong huyết lại xảy ra dẫn đến thiếu máu nặng làm ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Trước tình trạng trên, tuần qua, các bác sĩ Bệnh viện Quốc tế City (TP.HCM) đã quyết định dùng giải pháp tối ưu nhất là cắt tử cung hoàn toàn bằng phương pháp phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân, để chấm dứt và tránh biến chứng xấu có thể xảy cho bệnh nhân.

Hôm nay (17.4), theo tiến sĩ - bác sĩ Bùi Thị Phương Nga, Khoa Phụ sản, Bệnh viện Quốc tế City, với những trường hợp ra huyết bất thường trên đa nhân xơ tử cung và lạc tuyến cơ tử cung, chỉ định điều trị nội tiết là ưu tiên hàng đầu. Vì thực tế, đa số bệnh nhân vẫn có thể “sống hòa bình” với căn bệnh này nếu không có biến chứng. Tuy nhiên, nếu các biến chứng như rong kinh, rong huyết gây mất máu trầm trọng kéo dài… nhưng không đáp ứng điều trị nội khoa, thì can thiệp bằng phẫu thuật là chọn lựa tối ưu.

Phẫu thuật cắt tử cung qua nội soi cũng chỉ được tiến hành ở những trường hợp tử cung có kích thước tương ứng với tử cung mang thai từ 3 tháng trở xuống.

Theo bác sĩ Nga, hiện nay, nhân xơ tử cung là bệnh lý phụ khoa phổ biến ở mọi độ tuổi. Thống kê cho thấy, khoảng 30 - 40% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản mắc nhân xơ tử cung.

“Chính vì sự phổ biến và xem nhẹ đây là bệnh thường gặp ở phụ nữ nên nhiều người đã chủ quan không tầm soát bệnh định kỳ, đến khi phát hiện thì phần lớn bệnh đã tiến triển nặng”, bác sĩ Nga đánh giá.

Bác sĩ Nga khuyến cáo chị em phụ nữ cần khám sức khỏe định kỳ và tầm soát để phát hiện sớm các tổn thương phụ khoa và xử lý ở giai đoạn sớm để có kết quả điều trị tốt nhất.

Khi có những triệu chứng cụ thể như rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, ra huyết tử cung bất thường, đau hạ vị hoặc vùng hố chậu, đau tức bụng thường xuyên… phụ nữ cần đến bệnh viện để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm