Chuyện tử tế:

Rủ nhau nấu cơm chay... phát miễn phí cho người nghèo

0 Thanh Niên

Suốt 7 tháng qua, điểm phát cơm chay miễn phí mang tên Hoa Sen do bà Lê Thị Thanh Hồng (50 tuổi) đứng ra tổ chức thu hút nhiều phụ nữ tham gia. Mỗi ngày nơi đây nấu và phát khoảng 100 suất ăn cho người nghèo.

Bà Hồng (trái) phát cơm 
cho người già neo đơn bán vé số dạo	 /// Ảnh: Duy Tân
Bà Hồng (trái) phát cơm cho người già neo đơn bán vé số dạo
Ảnh: Duy Tân

Tìm đến điểm phát cơm chay Hoa Sen trong hẻm 14 Nguyễn Thị Minh Khai, P.An Lạc, Q.Ninh Kiều (TP.Cần Thơ), từ xa chúng tôi đã nghe những rộn rã lời mời nhận cơm và lời cảm ơn của người được nhận. Một cụ bà bán vé số cầm hộp cơm xúc động nói: “Tôi cảm ơn các cô. Các cô tốt quá!”.

Vừa thoăn thoắt xới cơm vào hộp trao cho bà con đến nhận, bà Lê Thị Thanh Hồng, người khởi xướng bếp ăn từ thiện này, kể: “Vốn đam mê làm từ thiện nên năm 2015, tôi tham gia bếp ăn từ thiện tại nhiều bệnh viện trên địa bàn TP.Cần Thơ. Nhận thấy nhiều người lang thang, cơ nhỡ, tàn tật không thể vào bếp ăn tại bệnh viện để xin được khiến tôi vô cùng ray rứt”.

Tháng 12.2018, bà Hồng quyết định sử dụng mảnh đất nhỏ phía sau nhà để làm điểm phát cơm từ thiện. Cùng với sự tham gia của 2 người bạn, bà thành lập nhóm từ thiện Hoa Sen. Dần dà, nhiều bạn bè, người thân, hàng xóm biết việc làm ý nghĩa của bà nên tình nguyện chung tay đóng góp tiền bạc, nhu yếu phẩm để duy trì bếp ăn.

Mỗi ngày, bếp ăn này phân phát từ 80 - 100 suất cơm chay cho người chạy xe ôm, bán vé số dạo, buôn gánh bán bưng, người già neo đơn và bệnh nhân nghèo đang điều trị tại các bệnh viện ở TP.Cần Thơ. Đều đặn mỗi ngày, từ thứ hai đến thứ bảy, bà Hồng phải thức từ lúc 4 giờ sáng để vo gạo nấu cơm, sau đó đem rau, củ... ngâm rửa và nấu để kịp cho vào từng hộp và đến 9 giờ bắt đầu phát cơm. Sau khi phát xong cơm, khoảng 11 giờ bà lại tất bật đi chợ mua rau, củ... gọt rửa sẵn để tủ lạnh, chuẩn bị nấu các phần ăn ngày kế tiếp.

Rủ nhau nấu cơm chay... phát miễn phí cho người nghèo - ảnh 1

Mỗi ngày, bếp ăn Hoa Sen phân phát 80 - 100 suất cơm từ thiện

Tuy là suất ăn miễn phí nhưng bà Hồng và các thành viên trong nhóm thường xuyên thay đổi thực đơn để người ăn có cảm giác ngon miệng, không ngán. Các suất ăn đều được chăm chút, bảo đảm vệ sinh an toàn. Suốt 7 tháng qua, có nhiều kỷ niệm khó quên đối với bà Hồng.

Bà nói: “Nhiều lúc có người đến xin cơm, nhưng các suất đều đã phát hết, chỉ còn lại các phần cơm cháy, vậy mà họ đến xin rồi ăn ngon lành, trông rất tội. Rồi những lần mưa gió, có những cụ già với quần áo rách rưới dầm mưa đến xin hộp cơm rồi ngước nhìn tôi cảm ơn khiến tôi rất vui. Đó cũng là động lực để chúng tôi tiếp tục cố gắng duy trì bếp ăn này”.

Bà Nguyễn Thị Nga (50 tuổi), thành viên trong nhóm Hoa Sen, chia sẻ: “Tôi đã từng làm bếp ăn ở Sài Gòn. Khi về Cần Thơ, nghe bà Hồng nói định mở bếp ăn từ thiện là tôi đồng ý tham gia ngay. Hằng ngày, tôi phụ giúp gọt rau, quả, phát cơm và kêu gọi bạn bè đóng góp để duy trì bếp ăn từ thiện này. Tôi thấy giúp đỡ được những người có hoàn cảnh khó khăn, không chỉ san sẻ với họ, mà còn giúp bản thân thấy vui vẻ hơn”.

Cụ Nguyễn Thị Bơi (75 tuổi, ngụ TP.Cần Thơ) cho biết: “Tôi nuôi con chạy thận suốt nhiều tháng nay. Gia cảnh nghèo khó, cũng nhờ có nơi đây phát cơm chay từ thiện nên giúp đỡ 2 mẹ con tôi rất nhiều. Tôi rất biết ơn nhóm thiện nguyện”. Còn bà Lê Thị Bé Tư (60 tuổi) nói: “Hằng ngày đi bán vé số dạo, số tiền lời dùng để mua thuốc thang cho bản thân còn không đủ nói chi đến việc ăn uống.

May mắn có địa điểm phát cơm từ thiện của cô Hồng nên tôi tiết kiệm được một phần chi phí cho bữa ăn hằng ngày. Cơm ở đây vừa ngon, vừa sạch sẽ, giúp tôi cùng nhiều người khác không chỉ no bụng mà còn thấy ấm lòng”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vạch trần sự thật chiêu mời làm việc online, dễ dàng kiếm 500 ngàn -1 triệu đồng/ngày trên Potato

Vạch trần sự thật chiêu mời làm việc online, dễ dàng kiếm 500 ngàn -1 triệu đồng/ngày trên Potato

Nhận được lời chào mời hấp dẫn từ một số điện thoại lạ “rủ” làm việc qua online, ông B.V.H (49 tuổi, ngụ TP.HCM) mất hơn 100 triệu đồng chỉ trong 1 tiếng đồng hồ. Ông bối rối, suy sụp cầu cứu cơ quan chức năng vì đó là số tài sản ông cày ngày cày đêm để dành dụm. Đáng chú ý là chiêu trò lừa đảo quá tinh vi, đánh thẳng vào lòng tham "làm nhiệm vụ" dễ dàng mỗi ngày thu nhập như mơ.