Rung chấn tại Quảng Nam do tích nước thủy điện

0 Thanh Niên Online

Ngày 1.12, Đoàn khảo sát của Viện Khoa học - Công nghệ Việt Nam đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam và UBND H.Bắc Trà My để thông báo kết luận ban đầu về hiện tượng động đất ở Bắc Trà My. Tuy nhiên, những kết luận này vẫn chưa làm chính quyền và người dân yên tâm.

Rung chấn tại Quảng Nam do tích nước thủy điện

Ngày 1.12, Đoàn khảo sát của Viện Khoa học - Công nghệ Việt Nam đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam và UBND H.Bắc Trà My để thông báo kết luận ban đầu về hiện tượng động đất ở Bắc Trà My. Tuy nhiên, những kết luận này vẫn chưa làm chính quyền và người dân yên tâm.

>> Rung chấn tại Quảng Nam là do động đất
>> Động đất 2,7 độ Richter tại Quảng Nam

Rung chấn tại Quảng Nam do tích nước thủy điện - ảnh 1
Các vết sụt đất bất bình thường - Ảnh: Q.N

TS Trần Tuấn Anh - Viện trưởng Viện Địa chất, Trưởng đoàn khảo sát cho biết: Đoàn đi khảo sát dọc sông Tranh từ Bắc Trà My đến Nam Trà My tại 24 điểm và kết luận nguyên nhân của những đợt nổ kèm theo rung chấn ở Bắc Trà My vừa qua là động đất kích thích do tích nước hồ thủy điện Sông Tranh 2.

Tuy nhiên, theo nhận định của đoàn, sự hoạt động của các đới đứt gãy tại Bắc Trà My, dọc theo cánh trái thủy điện Sông Tranh 2 và phát lộ suối nước nóng,... xảy ra từ trước khi có thủy điện Sông Tranh 2. Vì vậy, việc tích nước thủy điện Sông Tranh 2 chỉ làm gia tăng cường độ hoạt động của đứt gãy do thấm nước vào các đới đứt gãy gây ứng suất và tính chất ta luy đá. Đây cũng chính là nguyên nhân gây ra tiếng nổ kèm theo động đất. Theo nhận định của đoàn thì đây là hiện tượng bình thường, xảy ra tại nhiều nơi có các công trình thủy điện và nó sẽ dần hết khi việc tích nước trở lại trạng thái cân bằng.

PGS-TS Phan Trọng Trịnh cho biết thêm, chưa thể khẳng định “có” hay “không” động đất mạnh hơn trong thời gian tới nhưng thường xu thế động đất kích thích sẽ giảm dần theo thời gian. Tuy nhiên, tầm hoạt động của động đất rất gần với hồ chứa nước thủy điện Sông Tranh 2.

Trong khi đó, TS Lê Trường Sơn (Viện Vật lý Địa cầu, thành viên đoàn khảo sát) nhận định, mức động đất này (từ 3,5 - 4 độ richter - PV) không ảnh hưởng đến công trình thủy điện nhưng có thể sẽ gây nguy hiểm cho người dân nên phải khoanh vùng động đất mạnh để lên phương án di dời dân.

Ông Đặng Phong - Chủ tịch UBND H.Bắc Trà My cho rằng, ông vẫn chưa yên tâm vì “kết luận ban đầu vẫn chưa thuyết phục và chắc chắn”. Ông Phong nêu ra tình trạng sụt lở đất bất thường xảy ra tại Bắc Trà My kể từ khi thủy điện Sông Tranh 2 đi vào hoạt động, nhất là khu vực sụt lở đất tại vai đập thủy điện Sông Tranh 2 đoạn tiếp giáp với đường ĐT616 và Viện Địa chất tiến hành khảo sát xem sự sụt lở đất này ảnh hưởng đến sự an toàn của công trình như thế nào vì lượng nước của hồ chứa này rất lớn, 730 triệu m3. 

Chiều cùng ngày, ông Trần Minh Cả - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, UBND tỉnh đã đề nghị Viện KH-CN có báo cáo chính thức về hiện tượng động đất tại Bắc Trà My để tỉnh thông báo tường tận cho dân hiểu và yên tâm. UBND tỉnh cũng đề nghị Viện KH-CN đặt trạm quan trắc động đất tại Bắc Trà My cũng như tiếp tục nghiên cứu hiện tượng sụt lở đất bất thường ở đây.

Quỳnh Nguyên

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm