Rúng động cuộc điều tra đổi tình dục lấy suất khoác áo tuyển quốc gia canoeing Anh

0 Thanh Niên Online

Liên đoàn Canoeing Anh (BCU) cho biết vừa mở cuộc điều tra mới liên quan đến nghi án một nam HLV thuộc môn thể thao này bị tố cáo gạ gẫm nhiều VĐV nữ ưu tú đổi tình dục để đảm bảo một vị trí ở tuyển quốc gia.

Liên đoàn Canoeing Anh tiếp tục mở cuộc điều tra mới trước những lời khai của VĐV nữ được cho là rất "tệ hại"  /// AFP
Liên đoàn Canoeing Anh tiếp tục mở cuộc điều tra mới trước những lời khai của VĐV nữ được cho là rất "tệ hại"
AFP

Theo Daily Mail, vị HLV trên (chưa tiết lộ danh tính) cũng bị tố có hành động tương tự với một nữ VĐV thuộc tuyển U.23 nhằm đổi lấy một suất thi đấu ở giải quốc tế. Cuộc điều tra này manh nha từ tháng 12 năm ngoái sau khi một thành viên nam trong đội ngũ HLV tuyển quốc gia canoeing Anh bị đình chỉ để thẩm vấn về “một số đơn thư khiếu nại”.

Các đơn thư tố cáo vị HLV trên nhiều lần “ép” một VĐV nữ xuất sắc của tuyển quốc gia thực hiện hành vi tình dục với mình đồng thời có mối quan hệ với một nữ VĐV thuộc đội trẻ. Thậm chí, bố mẹ của một VĐV nhân chứng còn từng bị đội ngũ HLV đe dọa liên quan đến một vụ cáo buộc “đổi tình lấy vị trí” vào năm 2009.

Cùng thời điểm đó, đội ngũ HLV trên cũng bị một nhóm VĐV tuyển canoeing nam trẻ của Anh cùng ký một bức thư gửi giám đốc BCU John Anderson (người vừa bị thay thế bởi Paul Ratcliffe) kể lại cảnh bị HLV đe dọa cả về tương lai, thành tích sự nghiệp lẫn quyền phúc lợi. Theo Daily Mail, đây là những tình tiết mới nhất trong lời khai kể từ khi Ủy ban VĐV Anh mở cuộc điều trần dẫn đến BCU phải tiến hành cuộc điều tra độc lập.

“Các vận động viên khiếu nại là những người rất quan trọng trong đội tuyển canoeing Anh nên chúng tôi thật sự thất vọng bởi những khiếu nại được đưa ra. Do đơn khiếu nại được gửi vào tháng 12.2016 nên một thành viên thuộc đội ngũ HLV phải bị đình chỉ để tiến hành cuộc điều tra độc lập. Hiện cuộc điều tra đã kết thúc và đang chờ những quyết định xử lý sau một cuộc điều tra mới”, một tuyên bố của BCU nhấn mạnh.

Rúng động cuộc điều tra đổi tình dục lấy suất khoác áo tuyển quốc gia canoeing Anh - ảnh 2
Tuyển Canoeing của Anh rất thành công ở Olympic lẫn Paralympic 2016
AFP

Theo báo giới xứ sở sương mù, nghi án “đổi tình” thật sự thu hút sự quan tâm dư luận thể thao Anh bởi đội tuyển canoeing quốc gia này đã mang lại rất nhiều thành công ở đấu trường quốc tế trong thời gian gần đây. Dưới sự chỉ đạo của John Anderson, tuyển canoeing của Anh được đánh giá là đội mạnh của thế giới. Đội đã đoạt 2 HCV và 2 HCB ở Olympic 2016 cũng như 3 HCV và 2 HCĐ tại Paralympic diễn ra sau đó cùng tại Rio de Janeiro (Brazil). Tuy nhiên, John Anderson không thể giữ được chiếc ghế bởi bị cho là không quan tâm đến việc giải quyết hàng loạt đơn thư khiếu nại.

Đây được xem là vụ tai tiếng thứ hai gần đây nhất tấn công vào hình ảnh thể thao Anh sau cáu buộc “văn hóa bắt nạt” ở môn xe đạp. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm