Rưng rưng những câu chuyện đồng hành cùng bệnh nhân ung thư

0 Thanh Niên Online

Gần 200 câu chuyện cảm động và ý nghĩa trong cuộc thi Song hành do Mạng lưới ung thư vú Việt Nam (BCNV) tổ chức đã được giới thiệu và chia sẻ với công chúng.

Sáng 3.4, Mạng lưới ung thư vú Việt Nam tổ chức sự kiện trao giải và triển lãm chiến dịch Song hành. Tham dự sự kiện, bà Sarah Hooper, Tổng lãnh sự Australia tại TP.HCM đã gửi lời chúc mừng sự thành công của chiến dịch Song hành nói riêng và các hoạt động của BCNV nói chung.

“Trước áp lực lớn của an ninh y tế đang chịu nhiều áp lực do đại dịch, vai trò của các tổ chức như BCNV càng trở nên vô cùng quan trọng hơn bao giờ hết. Các tổ chức đang giúp đỡ những người dễ bị tổn thương và đảm bảo những người có bệnh lý nghiêm trọng không bị bỏ rơi khi tất cả tập trung vào Covid-19. Tôi vui mừng khi thấy các bạn tiếp tục phát động các dự án cộng đồng trong thời gian 2 năm đại dịch vừa qua. Ung thư vẫn còn ảnh hưởng rất nhiều đến cộng đồng, gia đình, cộng đồng và hệ thống y tế. Và chúng ta cần tiếp tục hành động”, Tổng lãnh sự Australia tại TP.HCM chia sẻ.

Rưng rưng những câu chuyện đồng hành cùng bệnh nhân ung thư - ảnh 1

Hơn 200 câu chuyện của bệnh nhân ung thư và người đồng hành được giới thiệu tại sự kiện

Gia Thanh

Cuộc thi Song hành online nhận hơn 200 bài dự thi trong vòng 1 tháng. Các bài dự thi gửi về không chỉ đa dạng về thể loại (văn bản, hình ảnh, ghi âm và video) mà còn phong phú về đối tượng dự thi, từ bệnh nhân, người nhà, bạn bè của bệnh nhân đến các y bác sĩ và tình nguyện viên các dự án cộng đồng.

Giải nhất cuộc thi thuộc về câu chuyện của chị Phùng Thị Mai Ly (Hà Nội). Bài dự thi là lời tâm tình của người mẹ dành cho cậu con trai. Chị Ly đã trích 3 triệu đồng từ giải thưởng để ủng hộ các hoạt động của BCNV cho bệnh nhân ung thư.

Rưng rưng những câu chuyện đồng hành cùng bệnh nhân ung thư - ảnh 2

Tổng lãnh sự Australia tại TP.HCM chúc mừng thành công của chiến dịch Song hành

Gia Thanh

Rưng rưng những câu chuyện đồng hành cùng bệnh nhân ung thư - ảnh 3

Các bệnh nhân, người thân, nhân viên y tế và tình nguyện viên đến tham dự sự kiện

Gia Thanh

Câu chuyện của chị Vũ Thị Hải Anh (Đắk Lắk), từng là nhân vật của Báo Thanh Niên, đạt giải nhì cuộc thi. Chị và chồng đã cùng đồng hành trong quá trình điều trị ung thư vú giai đoạn cuối đã di căn. “Tôi thật sự bất ngờ, không nghĩ mình nhận được giải thưởng cao như vậy. Rất cảm ơn ban tổ chức cuộc thi đã tạo cơ hội để những bệnh nhân ung thư được giãi bày tâm sự trong lòng”, chị Hải Anh bày tỏ.

Giải ba thuộc về chị Nguyễn Thị Thiên (Nghệ An), người đồng hành cùng chồng bị ung thư máu cấp tính. “Song hành hạnh phúc” là bài thi cũng chính là thông điệp của chị gửi đến cộng đồng.

Rưng rưng những câu chuyện đồng hành cùng bệnh nhân ung thư - ảnh 4

Chị Đinh Hằng không giấu nổi xúc động khi chia sẻ về cuộc thi

Gia Thanh

Rưng rưng những câu chuyện đồng hành cùng bệnh nhân ung thư - ảnh 5

Bệnh nhân ung thư vú Nguyễn Thị Hương Trà chia sẻ về quá trình điều trị bệnh

Gia Thanh

Tại sự kiện, chị Đinh Hằng (travel blogger) giám khảo cuộc thi đã không giấu nổi xúc động. Với chị, việc chấm thi rất khó khăn và mất nhiều thời gian bởi những câu chuyện, cảm xúc từ người bệnh, người đồng hành khơi gợi trong chị những hành trình đã qua. “Ung thư không phải là chết, ung thư là để sống cuộc đời thứ 2”, giám khảo Đinh Hằng bày tỏ.

Triển lãm hơn 200 bài thi sẽ kéo dài đến ngày 12.4. Triển lãm gồm 3 phần chính. Bắt đầu là những hình ảnh thể hiện sự mất mát, đớn đau trong cuộc chiến ung thư. Tiếp đến là hành trình tìm lại sự sống và sức sống trong mỗi cá nhân. Kết thúc là những cuộc đời mới, tươi đẹp hơn mở ra với các bệnh nhân ung thư.

Rưng rưng những câu chuyện đồng hành cùng bệnh nhân ung thư - ảnh 6

Bác sĩ Nguyễn Thanh Minh, nguyên Phó Giám đốc BV Nhân dân Gia Định chia sẻ góc nhìn của bác sĩ mắc ung thư

Gia Thanh

Rưng rưng những câu chuyện đồng hành cùng bệnh nhân ung thư - ảnh 7

Những câu chuyện được chia sẻ mang đến nhiều năng lượng, tiếp sức cho cộng đồng

Gia Thanh

Rưng rưng những câu chuyện đồng hành cùng bệnh nhân ung thư - ảnh 8

Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 12.4

Gia Thanh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm