Nóng trên mạng xã hội:

Rưng rưng trước nữ điều dưỡng nhiễm Covid-19 hết lòng chăm bệnh nhân

0 Thanh Niên

Cộng đồng mạng xót xa trước tâm sự của đồng nghiệp kể về nữ điều dưỡng 25 tuổi ở Bệnh viện Gia Đình - Đà Nẵng nhiễm Covid-19. 

Các trường hợp F1 xuất viện Bệnh viện Gia Đình - Đà Nẵng /// ẢNH: Đ.X
Các trường hợp F1 xuất viện Bệnh viện Gia Đình - Đà Nẵng
ẢNH: Đ.X

Cô ấy đã trực chiến tại khu cách ly liên tục từ ngày 31.7 đến nay, 12 tiếng/ngày không ngừng nghỉ, có ngày cả 24 tiếng để chăm sóc bệnh nhân 935.

Không hoảng sợ vì đó là sứ mệnh

Cư dân mạng khâm phục, thả tim và cầu chúc cho nữ điều dưỡng trẻ này sớm bình phục. Ngay khi ca bệnh là nữ điều dưỡng này được công bố chiều 19.8 - bệnh nhân (BN) 990, bác sĩ (BS) Trần Hùng, Giám đốc Bệnh viện (BV) Gia Đình - Đà Nẵng tâm sự đầy xúc động trên trang cá nhân: “Tôi viết thư này cho các bạn ngay sau khi ca bệnh số 990 được công bố. Đó là điều dưỡng T.T.T.H 25 tuổi của chúng ta. Bạn ấy đã trực chiến tại khu cách ly liên tục từ ngày 31.7 đến nay…"

"Bạn ấy đã nhận nhiệm vụ chăm sóc đặc biệt cho BN 935 (91 tuổi), đây là một nhiệm vụ vất vả bởi cụ ấy bệnh rất nặng và không có người nhà chăm sóc. Suốt ngày trong bộ đồ phòng hộ chuẩn, khẩu trang bịt bùng, điều hòa không khí bị hạn chế để chống lây nhiễm, bạn ấy đã chiến đấu với 200% sức lực của mình. Chỉ có những điều dưỡng tận tâm, yêu nghề và yêu bệnh nhân thật nhiều mới chịu đựng được hết thảy những điều đó… Hãy cùng tôi chúc cho nữ đồng nghiệp trẻ của mình bình an”, BS Hùng viết.

Điều dưỡng tại Bệnh viện Gia Đình kiệt sức sau nhiều giờ liền túc trực, chăm sóc bệnh nhân ẢNH: M.X.H

Điều dưỡng tại Bệnh viện Gia Đình kiệt sức sau nhiều giờ liền túc trực, chăm sóc bệnh nhân

ẢNH: M.X.H

Lời tâm sự đã nhận hơn 1.300 lượt chia sẻ, cư dân mạng thể hiện sự xót xa trước những vất vả, nguy hiểm của những người ở tuyến đầu chống dịch. Đã có những bình luận của những người ở tuyến đầu chống dịch khiến nhiều người không cầm được nước mắt.

Tài khoản Pham Hoa viết: “Không cầm được nước mắt khi hay tin nữ điều dưỡng dương tính, họ chiến đấu ở chiến trường không tiếng súng nhưng vô cùng ác liệt. Cầu mong các anh chị bình an, đất nước cần các anh chị”.

Tài khoản Anh Dung Truong bày tỏ: “Chúc cháu vượt qua tất cả để chiến thắng. Đằng sau cháu sẽ còn những người thân, bạn bè, đồng nghiệp và rất nhiều người nữa sẽ sát cánh bên cháu”.

Tổng hợp Covid-19 ngày 22.8: Nỗi lo từ những bệnh nhân là tiểu thương ở chợ

Quyết tâm chống dịch đến cùng

Trao đổi với Thanh Niên, BS Trần Hùng cho hay Đà Nẵng hiện chỉ có 2 BV được phép điều trị BN Covid-19 gồm: BV Phổi và BV dã chiến Hòa Vang. BV Gia Đình là nơi tiếp nhận và ”chia lửa” cho BV Đà Nẵng khi điều trị cho 100 người từ BV này chuyển sang. Đây là những BN nặng nhưng lúc chuyển qua BV Gia Đình thì chưa phát hiện dương tính vi rút SARS-CoV-2. Khi phát hiện ca dương tính thì chuyển qua BV dã chiến Hòa Vang theo quy định.

BS Hùng cho biết thêm dù nhân viên mình phòng hộ chuẩn hết, rất kỹ lưỡng nhưng bệnh nền của các BN đều rất nặng. Họ không đeo khẩu trang được, phải thở máy, nôn ói, mình phải đút ăn cho họ chứ không có người nhà bên cạnh.

Tình hình Covid-19 tại Việt Nam ngày 22.8: Thêm 5 ca mắc ở Đà Nẵng

“Các bạn trong quá trình chăm sóc BN cũng cố gắng giữ thật tốt nhưng rồi cũng xui xẻo lây nhiễm cho bạn nữ 25 tuổi. Tôi nghĩ, bạn ấy trẻ, không có bệnh nền gì, đang nằm theo dõi và chăm sóc tại BV dã chiến Hòa Vang, hy vọng mọi điều sẽ tốt”, BS Hùng tâm sự.

Trả lời Thanh Niên qua điện thoại, nữ điều dưỡng - BN 990 tâm sự: Khi chăm sóc cụ ông do cụ không có người thân bên cạnh, mặc dù biết tình trạng cụ không thể bịt khẩu trang vì thở máy sẽ gây nguy hiểm cho người chăm sóc nhưng cô vẫn quyết tâm chăm sóc, bởi lẽ đó như hình ảnh người ông của chính cô. BN 990 kể khi hay tin mình dương tính: “Lúc đó em đang trong ca trực thì nhận kết quả dương tính Covid-19. Quá bất ngờ, em chỉ biết gọi điện cho đồng nghiệp để tâm sự. Dù lo lắng, nhưng em cố gắng làm việc hết ca trực. Sáng hôm sau em được đưa đến BV dã chiến Hòa Vang”.

Rưng rưng trước nữ điều dưỡng nhiễm Covid-19 hết lòng chăm bệnh nhân - ảnh 2

Dù vậy nhưng BN 990 vẫn rất xúc động trước tình đồng nghiệp: “Các anh chị gọi điện thoại động viên đứa em gái nhỏ tuổi nhất phòng, đưa tay làm hình trái tim và nói lớn: “Các anh chị luôn ở bên em, mạnh mẽ lên nào!”, em đã rưng rưng khóc. Từ lúc ấy, em mạnh mẽ hơn hẳn. Đến nay sau vài ngày điều trị em cảm thấy sức khỏe ổn định, hy vọng mọi chuyện sẽ sớm qua”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm