Rước long vị vua Hàm Nghi về khu di tích thành Tân Sở

0 Thanh Niên Online

Kỷ niệm 135 năm vua Hàm Nghi ban chiếu Cần Vương (1885 - 2020), tỉnh Quảng Trị đã tổ chức sự kiện đặc biệt khi rước long vị của vua Hàm Nghi từ Đại nội Huế về khu di tích quốc gia thành Tân Sở.

Long vị của vua Hàm Nghi được rước qua Ngọ Môn, Đại nội Huế sáng 12.7 /// ẢNH: NGUYỄN PHÚC
Long vị của vua Hàm Nghi được rước qua Ngọ Môn, Đại nội Huế sáng 12.7
ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Đúng 7 giờ 30 sáng 12.7 tại Thế Miếu (Đại nội Huế), đại diện tỉnh Quảng Trị, tỉnh Thừa Thiên - Huế, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc (TP.Huế), Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế… đã tổ chức rước long vị của vị vua yêu nước Hàm Nghi theo nghi thức truyền thống. Đã có khoảng 500 người tham gia buổi lễ này.

Rước long vị vua Hàm Nghi về khu di tích thành Tân Sở - ảnh 1

Các đại biểu tham gia buổi lễ rước linh vị trong đại nội Huế.

ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Sau khi đại diện Nguyễn Phước tộc thực hiện các nghi lễ, long vị của vua Hàm Nghi được mang ra kiệu, khiêng bộ đi trong Đại nội, qua Ngọ Môn, sau đó được chuyển lên ô tô, hướng thẳng về khu di tích quốc gia thành Tân Sở (thuộc thôn Mai Đàn, xã Cam Chính, H.Cam Lộ, Quảng Trị).

Rước long vị vua Hàm Nghi về khu di tích thành Tân Sở - ảnh 2

Đại diện Nguyễn Phước tộc làm lễ để rước long vị vua Hàm Nghi.

ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Cùng lúc diễn ra sự kiện rước long vị vua Hàm Nghi, hai đoàn khác của H.Cam Lộ đã lần lượt về dinh Tôn Thất Thuyết ở làng Vân Thế Trung (xã Thủy Thanh, TX.Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế) để rước bài vị của vị Binh bộ thượng thư này và về thôn An Cư (xã Triệu Phước, H.Triệu Phong, Quảng Trị) rước bài vị của Kỳ vỹ quận công Nguyễn Văn Tường.

Cả 3 đoàn rước long vị, bài vị của vua quan phong trào Cần Vương sau đó đã cùng nhập đoàn và cùng hướng về khu di tích quốc gia thành Tân Sở.

Rước long vị vua Hàm Nghi về khu di tích thành Tân Sở - ảnh 3
Rước long vị vua Hàm Nghi về khu di tích thành Tân Sở - ảnh 4

Mặc dù giữa trưa nắng nhưng người dân địa phương vẫn nô nước đón đoàn rước long vị của vua Hàm Nghi và bài vị của hai quan đại thần

ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Long vị của vua Hàm Nghi và bài vị các tướng sĩ Cần Vương được đưa vào thờ ở Đền thờ vua Hàm Nghi và các tướng sĩ Cần Vương (ở khu di tích quốc gia thành Tân Sở), để nhân dân và du khách thập phương đến chiêm bái. Ngôi đền này vừa được xây dựng với kinh phí 7 tỉ đồng và sẽ được tổ chức lễ khánh thành vào sáng mai 13.7, đúng ngày kỷ niệm 135 năm vua Hàm Nghi ra chiếu Cần Vương (13.7.1885).

Rước long vị vua Hàm Nghi về khu di tích thành Tân Sở - ảnh 5

Đền thờ vua Hàm Nghi và nghĩa sĩ Cần Vương vừa được xây dựng

ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Rước long vị vua Hàm Nghi về khu di tích thành Tân Sở - ảnh 6

Ảnh vua Hàm Nghi được đặt trong đền thờ

ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Theo sử cũ chép lại, thành Tân Sở được khởi công từ năm 1883. Sau khi xuất bôn rời kinh thành Huế, vua Hàm Nghi đã gắn bó với mảnh đất Quảng Trị trong 27 ngày ngắn ngủi nhưng hết sức trọng đại (từ 6.7.1885 đến 2.8.1885); trong đó có 16 ngày vua ở lại thành Tân Sở (từ 10.7 đến 26.7.1885). Được biết, căn cứ thành Tân Sở đã được công nhận di tích cấp quốc gia từ năm 1995. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

‘Nàng Thơ’ của Hoàng Đăng Khoa

‘Nàng Thơ’ của Hoàng Đăng Khoa

Nàng Thơ là chủ đề live show của nghệ sĩ cải lương tuồng cổ Hoàng Đăng Khoa diễn ra trong đêm 24.9 tại sân khấu C30 Hòa Bình TP.HCM. Hoàng Đăng Khoa đã “giữ mãi đam mê” cho mình và cho khán giả.

Nhung nhớ món canh cá chốt lá me non quê nhà

Nhung nhớ món canh cá chốt lá me non quê nhà

Những ngày mưa ở miền Nam, trên những vòm me lại nhú những đọt non xanh mơn mởn, cũng là lúc cá chốt “di cư” từ kênh rạch vào đồng hoặc vuông tôm quảng canh tìm chỗ sinh sản.