“Rượu quê” vẫn ung dung

0 Thanh Niên Online

Đa số các lò nấu rượu quê vẫn điềm nhiên sản xuất “quốc lủi” bất chấp Nghị định 94/2012/NĐ-CP có hiệu lực từ 1.1.2013.

“Rượu quê” vẫn ung dung

Trong vai một chủ quán nhậu từ Hà Nội về Đại Lâm (xã Tam Đa, H.Yên Phong, Bắc Ninh) tìm nguồn hàng để kinh doanh, tôi được chủ một cơ sở chế biến “quốc lủi” cho biết có thể cung cấp với số lượng lên tới cả nghìn lít rượu mỗi ngày với giá 9.000 đồng/lít.

Khi tôi tỏ ý lo lắng về việc bị xử phạt theo Nghị định 94 (không có dãn nhãn, nguồn gốc xuất xứ, chất lượng không đảm bảo), thì ông này khẳng định: “Đã hơn tuần nay, sau khi nghe nói về Nghị định 94, ngày nào xe tải chẳng đưa các thùng phuy rượu của nhà đi ngoại tỉnh rao hàng mà đâu có thấy bị xử phạt”.

Với quãng đường vài trăm mét dẫn tới trụ UBND xã Tam Đa, chúng tôi cũng đếm được cả chục hộ gia đình sản xuất “rượu quê” theo lối pha chế như cơ sở kể trên.

Rượu cồn pha nước lã đựng trong thùng phuy tại xã Tam Đa

Cách Tam Đa con sông Cầu, người dân làng Vân thuộc xã Vân Hà (H.Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) nổi tiếng từ bao đời nay với nghề nấu rượu truyền thống có lo lắng chút ít.

Ông Nguyễn Đức Hạnh (ở xóm 3 làng Vân), cho hay: “Sợ bị cấm nấu rượu vì không đi làm thủ tục đăng ký, nên tôi đã nhiều lần qua gặp chính quyền xã, nhưng ở xã lại bảo cứ về, đợi sắp tới sẽ triển khai”.

Theo ông Hạnh, nếu được đăng ký tại chính quyền địa phương để biết gia đình nấu rượu, đồng thời chính quyền địa phương cũng nên có biện pháp quản lý sao cho thật hữu hiệu, phù hợp, thì người dân làng Vân sẽ còn giữ được nghề. Còn nếu phải làm thêm nhiều thủ tục giấy tờ theo Nghị định 94, ông Hạnh tin chắc, cũng như ông, nhiều người phải bỏ nghề vì lãi từ nấu rượu chẳng đáng là bao.

Nghị định 94 ghi rõ, các hộ sản xuất rượu phải có đăng ký kinh doanh, chứng nhận an toàn thực phẩm, rượu đem ra bán phải có nhãn mác, chở rượu ngoài đường phải có hợp đồng bán rượu của cơ sở sản xuất hợp pháp… Điều này cũng đồng nghĩa với việc, rượu giả, rượu kém chất lượng sẽ hết cửa sống. 

Ông Vũ Đình Minh, Phó chủ tịch xã Tam Đa, cho hay, hiện trên toàn xã có trên 300 hộ sản xuất rượu. Và do chạy theo lợi nhuận nên trong số này có nhiều hộ, cơ sở kinh doanh rượu theo kiểu pha chế cồn và nước lã.

Ông Minh cũng khẳng định, rượu được chế từ cồn, nước lã không đạt chất lượng và mỗi ngày có hàng nghìn lít rượu kiểu này được tung ra thị trường. Xã đã nhiều lần ra quân nhưng tới nay vẫn chưa thể dẹp được tình trạng sản xuất rượu kém chất lượng này.

Khi được hỏi về Nghị định 94 đã có hiệu lực, ông Minh thừa nhận: “Chính quyền xã chúng tôi mới chỉ dừng lại ở công tác tuyên truyền, chứ chưa triển khai thực hiện nghị định”.

Cũng theo ông Minh, hiện xã vẫn đang đợi thông tư hướng dẫn triển khai Nghị định 94 để có thể mạnh tay xử lý các hộ chế biến cũng như kinh doanh loại rượu kém chất lượng.

Dọc con đường đê qua thôn Đại Lâm không khó để bắt gặp hàng loạt những chiếc thùng phuy nhựa màu xanh loại 200 lít có chứa rượu. Loại rượu có thành phần chính là cồn và nước lã. Sau khi đấu dây bơm nước giếng cho gần đầy thùng phuy, người chế biến thường bỏ thêm vào khoảng 15 - 20 lít rượu sắn cùng một lượng cồn hoa quả hoặc cồn công nghiệp vốn phổ biến trên thị trường, rồi khuấy đều để tạo ra thứ rượu quê có hương vị không khác gì rượu gạo nấu bằng men.

Hà An

>> Ngộ độc rượu giả, 19 người chết
>> Ứng dụng cho thấy tác hại của rượu
>> Cha uống rượu, bia - con chịu khổ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lực lượng Hải quan nỗ lực ngăn chặn, thu giữ hàng cấm qua cửa khẩu Tân Thanh - Ảnh L.T.H

Ngăn chặn hàng 'nóng' từ Trung Quốc

Lạng Sơn có nhiều lối mở, đường mòn xuyên qua biên giới Việt - Trung nên hàng cấm, vũ khí nóng, công cụ hỗ trợ từ Trung Quốc nhập lậu rất nhiều vào ban đêm.

Xe cấp cứu thật của 115 tăng cường hơn nữa dịch vụ để phục vụ bệnh nhân nhằm xóa sổ xe cấp cứu giả - Ảnh: Diệu Hiền

Dẹp loạn xe cấp cứu giả

Trong thời gian qua, tại nhiều bệnh viện trên địa bàn TP.Đà Nẵng xuất hiện nhiều nhà xe mạo danh xe cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115 Đà Nẵng để lừa gạt người nhà bệnh nhân và bệnh nhân.

Mực nước tại đập Tha La thấp nhất trong 17 năm qua - Ảnh: Thanh Dũng

Làm gì khi không có lũ

Năm nay, mực nước lũ thấp nhất trong 40 năm qua làm cho nguồn lợi thủy sản sụt giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của hàng ngàn hộ dân ở vùng đầu nguồn sông Cửu Long.