Sả có công dụng như aspirin

0 Thanh Niên Online

Các thổ dân Úc từ lâu đã biết dùng sả để chữa bệnh. Ngày nay, y học hiện đại cũng đã “giải mã” được năng lực trị liệu của sả. Theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên chuyên san Evidence-based Complementary and Alternative Medicine, sả có chức năng ngăn chặn sự kết khối tiểu cầu, tương tự như thuốc aspirin, vì trong sả có hợp chất eugenol.

Trong những trường hợp nhức đầu hoặc đau nửa đầu (migraines) thì hóa chất trong cơ thể bị thay đổi, nhất là serotonin, đồng thời cũng ảnh hưởng đến chức năng bình thường của tiểu cầu.

Hiện các hãng dược phẩm đang ráo riết nghiên cứu chi tiết về các thành phần hóa học của sả. Các nhà nghiên cứu đang tiến hành chiết xuất tinh dầu sả, sẽ biến đổi một chút công thức hóa học và được bán ra thị trường dưới dạng tân dược.

Hiện nay, xu hướng quay về với thiên nhiên, khi bị nhức đầu, bạn khoan hãy dùng thuốc giảm đau mà có thể dùng sả theo phương cách đơn giản như sau:

 Đập dập nát vài gốc sả, cho vào ly trà nóng nghi ngút khói. Hơi nóng có tinh dầu sả sẽ giúp bạn hết nhức đầu, đồng thời mang lại cho bạn một tinh thần sảng khoái. Không cần đến khi đau đầu, bạn có thể “lai rai” một ly trà sả vào sáng sớm sẽ giúp bạn bắt đầu một ngày mới làm việc hiệu quả hơn.

Theo DS Nguyễn Bá Huy Cường/ Người Lao Động

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm