Trên dặm dài nam - bắc, nếu có dịp ghé vùng biển miền Trung vào mùa xuân, bạn hãy tự cho phép mình một lần “sang chảnh” để ăn cua huỳnh đế

Ngày Tết, 'sang chảnh' ăn thử huỳnh đế đệ nhất cua

13
Thật ra, nói “sang chảnh” là nhằm… khích lệ tinh thần của bạn thôi. Chứ để thưởng thức cua huỳnh đế một lần cho biết thì cái giá 620.000 đồng/kg đối với người có thu nhập “tầm trung” cũng chưa đến nỗi nào.
Cá mó nấu canh chua /// Trang Thy

Ngỡ ngàng cá mó

0
Ngư dân Sa Huỳnh, Quảng Ngãi vội gỡ cá tươi rói ra khỏi lưới, thành quả lao động sau những giờ nhọc nhằn trên sóng nước. Mớ cá thửng, cá nục... và nhất là cá mó luôn được nhiều người chọn mua.
Cá hố và các món ăn chế biến từ cá hố	

 /// Ảnh: Trần Cao Duyên

Cá hố 'đánh đổ' nồi cơm

1
Chắc hẳn những người sinh ra ở làng biển Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) như tôi đều biết khá nhiều loại cá. Nhưng biết đến mức “thân thuộc” thì phải kể đến một loài cá dữ mà... lành. Đó là cá hố.
Hàu nướng mỡ hành /// ẢNH: TRANG THY

Ngọt mềm hàu Sa Huỳnh

0
Sa Huỳnh, vùng đất phía nam tỉnh Quảng Ngãi, nằm giữa núi đồi và đại dương bao la. Nhiều du khách “vấn vương” với những món ăn được chế biến từ hàu khi đến vùng biển Sa Huỳnh hoang sơ và thơ mộng.
Tàu cá của ngư dân Sa Huỳnh rẽ sóng tiến ra khơi xa, mở đầu mùa biển mới 2018 /// HIỂN CỪ

Tưng bừng lễ hội nghề cá Sa Huỳnh

0
Ngày 18.2 (mùng 3 Tết), tại cửa biển Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh, H.Đức Phổ (Quảng Ngãi) đã diễn ra lễ hội ra quân nghề cá đầu năm Mậu Tuất 2018.
Tàu cá đóng mới liên tục ở Sa Huỳnh  /// Ảnh: Trần Cao Duyên

Tàu cá thừa sức ngựa, thiếu sức người

0
Đàn ông ở các làng biển rời quê đi làm ăn xa đã đẩy tình trạng khan hiếm lao động trên tàu cá trở nên nan giải hơn bao giờ hết, nhiều tàu phải nằm bờ...
Nếu về Sa Huỳnh, em đừng xõa tóc...

Nếu về Sa Huỳnh, em đừng xõa tóc...

1
Từ thành phố Quảng Ngãi xuôi về nam khoảng 60 km, bạn sẽ gặp một Sa Huỳnh nên thơ với rừng dương xanh, bãi cát vàng uốn cong bên thềm biển biếc.
Mưa lũ làm phát lộ di chỉ mộ chum Sa Huỳnh

Mưa lũ làm phát lộ di chỉ mộ chum Sa Huỳnh

0
Bảo tàng Quảng Nam vừa khởi động cuộc khai quật khảo cổ học đối với khu mộ chum Sa Huỳnh tại địa điểm hố Bà Đằng thuộc thôn 5, xã Phước Gia (H.Hiệp Đức).
Sản xuất muối, nghề truyền thống từ hàng trăm năm qua của diêm dân Sa Huỳnh /// ẢNH: HIỂN CỪ

Giá muối hạ dài, diêm dân lao đao

0
Hàng trăm hộ diêm dân đồng muối Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) đang đối mặt với khó khăn chồng chất vì giá muối tiếp tục hạ.
Ngành đóng tàu Sa Huỳnh thúc đẩy kinh tế biển

Ngành đóng tàu Sa Huỳnh thúc đẩy kinh tế biển

0
Cứ mỗi 3 tháng, HTX Viễn Đông (Sa Huỳnh, H.Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) hạ thủy 10 chiếc tàu (mỗi chiếc trị giá trên dưới 2,5 tỉ đồng) với tổng công suất khoảng 5.000 CV.
Một người dân hiến tặng gần 100 hiện vật văn hóa Sa Huỳnh

Một người dân hiến tặng gần 100 hiện vật văn hóa Sa Huỳnh

0
Ông Nguyễn Công Khiết, Phó ban Quản lý di tích và du lịch Mỹ Sơn (Quảng Nam), cho biết đơn vị vừa tiếp nhận gần 100 hiện vật văn hóa Sa Huỳnh, Chăm Pa do một người dân hiến tặng và đang lập hồ sơ quản lý để sớm đưa ra trưng bày.
Cận cảnh bảo vật quốc gia Ekamukhalinga ở Mỹ Sơn

Cận cảnh bảo vật quốc gia Ekamukhalinga ở Mỹ Sơn

0
(TNO) Ekamukhalinga, linga có hình đầu thần Siva, ở Mỹ Sơn (Quảng Nam), đã được công nhận bảo vật quốc gia hồi tháng 1.2015 sau lần tìm thấy rất tình cờ từ một cơn mưa lớn tại tháp Mỹ Sơn E1.
Bất ngờ lòng đất - Kỳ 1: Lộ bảo vật quốc gia sau cơn mưa

Bất ngờ lòng đất - Kỳ 1: Lộ bảo vật quốc gia sau cơn mưa

1
Hành trình 'giải mã' những bí ẩn của thời gian ẩn sâu dưới lòng đất mà giới khảo cổ theo đuổi luôn chứa đựng bất ngờ. Nhiều di chỉ hàng nghìn năm tuổi tại Quảng Nam được phát lộ từ những manh mối khó tin nhất, nhưng lại cho kết quả đặc biệt.
Khai quật hơn 19.000 di vật văn hóa Sa Huỳnh, Chămpa tại Đà Nẵng

Khai quật hơn 19.000 di vật văn hóa Sa Huỳnh, Chămpa tại Đà Nẵng

0
Đây là kết quả khai quật khảo cổ học tại 3 di chỉ khảo cổ vườn đình Khuê Bắc (Q.Ngũ Hành Sơn), di tích tháp Chăm Xuân Dương (Q.Liên Chiểu) và phế tích tháp Chăm Gò Giản (H.Hòa Vang) - TP.Đà Nẵng, do Trung tâm quản lý Di sản văn hóa Đà Nẵng phối hợp với Viện Khảo cổ học VN thực hiện từ đầu năm 2015.
Tàu hàng bị mắc cạn tại vùng biển Sa Huỳnh

Tàu hàng bị mắc cạn tại vùng biển Sa Huỳnh

0

(TNO) Mặc dù nỗ lực cứu hộ nhưng do sóng to, gió lớn nên đến chiều 3.1 lực lượng chức năng vẫn chưa thể lai dắt được tàu hàng HD 1900 ra khỏi vị trí bị mắc cạn tại vùng biển Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi).