Sắc lệnh di trú mới của ông Trump không ảnh hưởng thường trú nhân

0 Thanh Niên Online

Sắc lệnh di trú mới sắp được Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố sẽ không ảnh hưởng đến những người đã được cấp thẻ xanh, tức thường trú nhân.

Sắc lệnh di trú ban bố hồi cuối tháng 1.2017 của Tổng thống Donald Trump đã gây nên làn sóng phản đối tại nhiều nơi trên thế giới
AFP

Hãng tin Reuters ngày 19.2 dẫn lời Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ John Kelly cho biết sắc lệnh hành pháp mới về di trú sẽ không ảnh hưởng đến người mang thẻ xanh.

Ông Kelly cho biết thông tin trên khi trả lời giới truyền thông bên lề hội nghị thường niên về an ninh tại TP.Munich, Đức. Theo Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ, “Tổng thống Trump dự định sẽ ban bố sắc lệnh di trú mới chặt chẽ và hợp lý hơn bản đầu tiên”.

Trước đó, ngày 27.1, ông Trump đã ra sắc lệnh tạm ngưng đón nhận người tị nạn và công dân từ 7 nước có phần lớn dân số là người Hồi giáo là Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen.

Sắc lệnh này lập tức gây nên một làn sóng phản đối với hàng loạt cuộc biểu tình tại Mỹ và nhiều nước trên thế giới.

Ngày 3.2, thẩm phán James Robart của Tòa án liên bang ở thành phố Seattle, bang Washington ra phán quyết chặn đứng sắc lệnh của ông Trump. Bộ Tư pháp Mỹ đệ đơn kiến nghị khôi phục sắc lệnh này nhưng bị tòa án phúc thẩm liên bang khu vực số 9 (bang Washington và Minnesota) bác vào ngày 5.2.

Sau khi chỉ trích nặng nề phán quyết của các tòa án nói trên, ngày 16.2, ông Trump tuyên bố sẽ ra sắc lệnh hành pháp về di trú mới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm