Làm gỏi cá sặc sầu đâu ngon hết ý

15/11/2015 02:29 GMT+7

Bắt đầu từ đầu tháng 10 (AL) là những cây sầu đâu ở Châu Đốc lại thay lá, ra hoa, người dân nơi đây được mùa thu hoạch, người thị thành lại được dịp thưởng thức món đặc sản gỏi sầu đâu khô cá sặc.

Bắt đầu từ đầu tháng 10 (AL) là những cây sầu đâu ở Châu Đốc lại thay lá, ra hoa, người dân nơi đây được mùa thu hoạch, người thị thành lại được dịp thưởng thức món đặc sản gỏi sầu đâu khô cá sặc. Bếp trưởng nhà hàng Buffet gánh Bông Sen (TP.HCM), Trần Thụy Bảo Trân sẽ hướng dẫn chúng ta thực hiện món gỏi này, đơn giản mà ngon hết ý!

Làm gỏi cá sặc sầu đâu ngon hết ý
 Nguyên liệu:
- Cá sặc Châu Đốc (chọn loại mới mập, thịt đỏ sẽ ngọt, béo và thơm hơn): 1 con (loại 1kg có 4 - 5 con)
- Lá sầu đâu: 1 - 2 đọt non (chọn đọt có bông chưa nở vì bông nở sẽ có vị đắng hơn)
- Dưa leo: 1 trái
- Thơm: ¼ trái
- Me chín: 100 gr 
- Ớt xay: 1 muỗng cà phê
- Tỏi: 2 tép
- Rau răm: 50 gr
- Ngò gai: 2 nhánh
Làm gỏi cá sặc sầu đâu ngon hết ý

Cách làm:
- Pha nước trộn gỏi: me cho vào ½ chén nước ấm lấy nước cốt, nêm vào đường, nước nắm, tỏi, ớt xay (nêm cho vừa khẩu vị)
- Khô cá sặc mang chiên vàng (trước khi chiên nên ngâm qua nước muối loãng để khô bớt muối sẽ ít mặn hơn), lấy thịt bỏ xương rồi xé nhỏ. 
- Dưa leo bỏ hột, thái lát mỏng
- Thơm cũng thái lát mỏng
- Ngò gai, rau răm thái nhuyễn
- Lá sầu đâu lặt lá chần sơ qua nước nóng, sau đó ngâm nước đá cho lá bớt đắng lại giòn (không nên để ăn sống vì ăn sống rất dễ bị say) 
- Trộn hỗn hợp các loại rau lại với nhau rồi cho nước trộn gỏi vào trộn đều. Sau đó cho khô cá sặc đã được xé nhỏ vào là xong món gỏi đặc sản hết ý, món gỏi đầy đủ các vị chua, ngọt, mặn, đắng, cay hòa quyện vào nhau. Lá sầu đâu tuy mới ăn nghe vị đắng nhưng khi nuốt vào sẽ thấy hậu ngọt rất thú vị. 
* Món gỏi này có thể ăn với bánh đa nướng hoặc dùng chung với cơm đều ngon.

Cẩm Nhi
Ảnh: Hoàng Thụy

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.