Thăm phố bánh chưng Nhật Lệ ngày cận Tết

30/01/2016 05:35 GMT+7

Những ngày giáp Tết, phố bánh chưng Nhật Lệ (Huế) càng tất bật khi đơn đặt bánh đang ồ ạt đổ về.

Những ngày giáp Tết, phố bánh chưng Nhật Lệ (Huế) càng tất bật khi đơn đặt bánh đang ồ ạt đổ về. Hương bánh chưng tỏa khắp phố mang theo hương Tết cận kề.

Gọi là phố bánh chưng bởi cung đường Nhật Lệ có nhiều hàng bánh chưng nổi tiếng mấy chục năm nay. Đây là địa chỉ uy tín và chất lượng được người Huế tin tưởng. Bánh chưng Nhật Lệ không chỉ thơm ngon, thẩm mỹ mà còn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Thăm phố bánh chưng Nhật Lệ ngày cận TếtBánh chưng Nhật Lệ được người Huế ưa chuộng nhất mỗi dịp Tết
Theo bà Đào Thị Bê (81 tuổi), người nổi tiếng với nghề gói bánh chưng gần 40 năm nay, để tạo nên hương vị thơm ngon của bánh chưng cần phải chu đáo từ khâu chọn nguyên liệu đến khi luộc chín bánh.
Bánh được gói từ loại nếp trồng tại địa phương Huế. Nếp được vo sạch sẽ và để ráo nước chứ không ngâm trong nước nên không chua và bánh bảo quản được lâu. Khi chín, hạt nếp giữ được độ liên kết nên làm bánh dẻo thơm tự nhiên.
Đậu xanh đãi sạch vỏ, nấu chín rồi cho hành hương cùng gia vị vào trộn đều. Thịt heo chọn loại nửa nạc nửa mỡ, luộc chín rồi cắt miếng vừa phải, phù hợp với từng loại bánh lớn, nhỏ.
Bánh chưng Nhật Lệ được gói bằng lá chuối. Bánh gói vừa phải, không chặt cũng không lỏng. Bởi gói quá chặt, bánh sẽ không chín đều và gói lỏng sẽ khiến bánh nhão. Sau khi luộc bánh khoảng 12 tiếng, thịt sẽ ra mỡ và thấm đều từ nhân ra vỏ giúp bánh thơm và béo.
Nếu ai đã từng đến phố Nhật Lệ những ngày này ắt sẽ choáng ngợp trước những thùng nấu bánh “khổng lồ”. Bánh được xếp khéo léo từng lớp và chỉ xếp ngang 2/3 thùng. Nước phải luôn châm ngập để bánh chín đều.
Càng cận Tết, người mua bánh càng nhiều. Mỗi hàng bánh có gần 10 người làm vẫn không kịp. Mỗi lò than có 4-5 thùng bánh được nấu liên tục cả ngày đêm. Trung bình mỗi hàng bán từ 1.000-2.000 cặp bánh chưng với nhiều kích thước.
Thăm phố bánh chưng Nhật Lệ ngày cận TếtBánh được nấu từ nếp đồng xứ Huế...
Thăm phố bánh chưng Nhật Lệ ngày cận Tết... và gói bằng lá chuối cũng là sản vật có sẵn của địa phương
Thăm phố bánh chưng Nhật Lệ ngày cận TếtMỗi chiếc bánh được can bằng một lượng nếp nhất định
Thăm phố bánh chưng Nhật Lệ ngày cận TếtNhững ngày cuối năm, thợ gói bánh phải làm đến tận khuya
Thăm phố bánh chưng Nhật Lệ ngày cận Tết
Thăm phố bánh chưng Nhật Lệ ngày cận Tết
Thăm phố bánh chưng Nhật Lệ ngày cận Tết
Thăm phố bánh chưng Nhật Lệ ngày cận Tết
Thăm phố bánh chưng Nhật Lệ ngày cận Tết
Thăm phố bánh chưng Nhật Lệ ngày cận Tết
Thăm phố bánh chưng Nhật Lệ ngày cận Tết
Thăm phố bánh chưng Nhật Lệ ngày cận Tết
Thăm phố bánh chưng Nhật Lệ ngày cận Tết
Thăm phố bánh chưng Nhật Lệ ngày cận Tết
Thăm phố bánh chưng Nhật Lệ ngày cận TếtBánh có nhiều kích thước
Thăm phố bánh chưng Nhật Lệ ngày cận Tết
Thăm phố bánh chưng Nhật Lệ ngày cận Tết
Thăm phố bánh chưng Nhật Lệ ngày cận TếtNgười Huế thường ăn bánh chưng với dưa món vào dịp Tết
Thăm phố bánh chưng Nhật Lệ ngày cận Tết
Thăm phố bánh chưng Nhật Lệ ngày cận Tết
Thăm phố bánh chưng Nhật Lệ ngày cận TếtQuang cảnh phố bánh chưng Nhật Lệ

Tuyết Khoa
(thực hiện)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.