Nhậu trắng đêm
Khi ánh đèn đường bật sáng, người ta lại í ới gọi nhau ra quán để cà kê sau giờ tan sở. Và đó cũng là thời điểm bắt đầu cho không khí nhậu nhẹt “om sòm” nhất khắp TP.HCM.
Người ta nhậu từ đầu tuần đến cuối tuần. Buồn nhậu, vui cũng lai rai côm cốp mà không buồn không vui cũng cụng ly rần rần.
|
Gặp dịp tiệc tùng thì dân nhậu làm liên tù tì mấy “tăng”. “Tăng” 1 ghé quán, “tăng” 2 đổi chỗ, “tăng” 3 nhảy nhót, tăng 4 thì “hên xui”, có người về nhà, kẻ lại tiếp tục lai rai, tay thì chui vào karaoke hát hò tới sáng...
Nói về quán nhậu trắng đêm thì Sài Gòn có đầy, đơn cử như phố ốc Nguyễn Thượng Hiền (Q.3), khu vực góc Phạm Ngũ Lão - Nguyễn Thái Học (Q.1), dọc đường bờ kênh Nhiêu Lộc (Q.3), phố nhậu đêm Nguyễn Tri Phương (Q.10)...
Kể ra, ở Sài Gòn có những quán nhậu thật lạ đời. Người ta chỉ cần 3 cái ghế nhựa nhỏ thôi đã có thể giúp khách cụng ly thoải mái xuyên đêm. Quán nhậu tiêu biểu kiểu vậy nằm ngay sau lưng nhà hát thành phố. “Tây” cũng có mà “ta” thì chiếm số đông.
|
Quán nhậu này không xài đến bàn, cũng chẳng cần ly, tay thay đũa và bia ai nấy cầm. Còn cái bàn dã chiến là chiếc ghế nhựa nhỏ 4 tấc vuông, chỉ đủ để đĩa khô mực hay xoài chua “cặp kè” chén muối ớt bé tí. Chỉ cần thế thôi cũng đủ thành một tụ lai rai đến sáng.
Ngật ngưỡng chào ngày mới
Sau những trận nhậu thâu đêm đến 5 giờ sáng, trong khi những “chiến hữu” dìu nhau về thì nhiều phòng karaoke đâu đó vẫn nhộn nhịp tiếng nhạc xập xình, ngập mùi bia rượu và đặc quánh khói thuốc.
Đến khi trời ửng sáng, các quán cháo lòng tiết canh ở những con hẻm lại bắt đầu xôm tụ. Sáng nào cũng vậy, tại một quán cháo nhỏ trong con hẻm trên đường Nguyễn Trãi (Q.1), bên đĩa lòng heo kèm thêm chén tiết canh đỏ hỏn, mấy anh đạp xích lô hay cánh tài xế taxi hoặc đôi khi là nhóm bảo vệ vừa giao ca lại tha hồ "chén tạc, chén thù" với xị đế.
|
Có lần báo chí lên tiếng về cái sự nhậu được xếp hàng đầu thế giới của xứ ta, tưởng chừng như cánh nhậu nhẹt ít nhiều bị ngượng tay, ai ngờ họ lại hồ hởi kéo nhau đi cụng ly chúc mừng. Trong cuộc nhậu mừng “sự kiện” này ở phố ốc Nguyễn Thượng Hiền (Q.3), một “cao thủ cụng ly” tếu táo lúc khai tiệc: “Báo chí lên tiếng quá, phải giảm lại thôi anh em. Nhậu nhiều không tốt đâu. Lúc trước 3 thằng uống 1 thùng (bia) giờ giảm xuống còn 2 thằng 1 thùng thôi. Trước đây 3 ngày nhậu 1 trận thì giờ giảm còn 2 ngày cụng ly một bữa”.
Vậy là cả bàn phá lên cười một trận khoái trá rồi cụng ly côm cốp và cuộc vui lại kéo dài bất tận.
Từ lâu, người ta quen coi Sài Gòn như quán nhậu khổng lồ. Ngồi ngẫm lại thấy cũng... đúng vì Sài Gòn có lúc nào ngưng những tiếng cụng ly, lạ thay! Lạ và khó lý giải như chính cái chữ “nhậu” vậy.
Trí Quang
Bình luận (0)