Sài Gòn quê tôi

Huỳnh Diệu Huy

Huỳnh Diệu Huy

Quận Bình Tân, TP.HCM

0 Thanh Niên Online

Sài Gòn không phải là nơi sống vội, sống lỗi như nhiều người vẫn hay ca thán đâu nha. Sự ồn ào náo nhiệt nơi phồn hoa phố thị tuy mê hoặc nhưng vẫn chan chứa tình người thân thiết.

Đường hoa Nguyễn Huệ là nơi tôi thích đến nhất mỗi dịp xuân về /// Ảnh: Huỳnh Diệu Huy
Đường hoa Nguyễn Huệ là nơi tôi thích đến nhất mỗi dịp xuân về
Ảnh: Huỳnh Diệu Huy

“Dừng chân trên bến khi chiều nắng chưa phai,

Từ xa thấp thoáng muôn tà áo tung bay

Nếp sống vui tươi nối chân nhau đến nơi này

Sài gòn đẹp lắm, Sài gòn ơi ! Sài gòn ơi !”

Sài Gòn không phải là nơi sống vội, sống lỗi như nhiều người vẫn hay ca thán đâu nha. Sự ồn ào náo nhiệt nơi phồn hoa phố thị tuy mê hoặc nhưng vẫn chan chứa tình người thân thiết.

Chiều chiều những bà mẹ dắt trẻ nhỏ đi chơi khắp xóm làm cho những ngõ ngách tràn ngập tiếng đùa vui của trẻ con. Những người đàn ông xóm trọ lao động nghèo thì đang rửa rau, làm cá, làm thịt để chuẩn bị cho buổi cơm chiều đoàn viên. Đó, đó, còn ai dám bảo là đàn ông không thể nấu ăn được nữa không nào. Đàn ông Việt Nam cũng biết nấu ăn, làm việc nhà, và cưng vợ lắm chứ bộ.

Sài Gòn quê tôi - ảnh 1

Sài Gòn rất đẹp trong mắt tôi và trong mắt của mọi người kể cả những vị khách nước ngoài

Ảnh: Huỳnh Diệu Huy

Lúc nằm viện điều trị bệnh ung thư ác tính tôi đã gặp phải không ít những mảnh đời nghiệt ngã. Dù họ sống trong nghịch cảnh nhưng họ vẫn đồng cam cộng khổ cùng nhau vượt qua tất cả. Tôi còn nhớ có một cô bé bị bệnh ung thư đã nói với người mẹ mắt đỏ hoe khóc lén rằng: “Mẹ đừng khóc con sẽ khỏe ngay thôi mà”. Cô bé lấy tay vuốt những giọt nước mắt nhè nhẹ rơi của người mẹ gầy gò khắc khổ. Khoảnh khắc đó như tiếp thêm cho tôi động lực để chiến đấu với căn bệnh nguy hiểm để giành giật sự sống.

Cuối năm 2017 tôi đã bị hai người phụ nữ đi ngược chiều tông trúng khiến chân tôi bị thương máu chảy rất nhiều. Cũng may có chú xe ôm lúc đó đã chở tôi vào viện chứ không thôi tôi cũng chẳng biết phải làm sao. Tôi cảm ơn và thầm mong rằng chú xe ôm đó sẽ gặp được nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Sài Gòn quê tôi - ảnh 2

Phố đi bộ Nguyễn Huệ

Ảnh: Hoàng Triều

Mỗi lúc xuân về tôi đều nghe bài “Mùa xuân trên thành phố Hồ Chí Minh”, và tôi mỗi năm đều đi chơi xuân và nơi mà tôi thích nhất là đường hoa Nguyễn Huệ. Với những cách bài trí nghệ thuật ứng với con giáp của mỗi năm được bài trí công phu, và tỉ mỉ đã làm nên một vẻ đẹp rực rỡ, nguy nga, tráng lệ. Tôi như lạc vào một xứ sở ngàn năm với truyền thống, văn hóa đầy bản sắc của Việt Nam. Nhiều lần tôi hay tự hỏi rằng liệu năm sau tôi có còn được xem đường hoa Nguyễn Huệ nữa hay không?

Sài Gòn rất đẹp trong mắt tôi và trong mắt của mọi người kể cả những vị khách nước ngoài. Những ai đã từng đến Sài Gòn hay đã từng sống ở đây sẽ lưu luyến mãi không quên. Tôi luôn tự hào mình là người Việt Nam, và luôn tự hào mình là người Sài Gòn.

Sài Gòn quê tôi - ảnh 3

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thiếu nữ Sài Gòn chọn thông trên đường Nguyễn Huệ /// ẢNH: T.L

Mùa “Nuôi em” ngày xưa…

"Nuôi em" ở đây là tiếng nói trại đi của chữ Noel mà tụi con nít tụi tui hồi xưa hay dùng để chỉ mùa Giáng sinh.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Q.2 (bên phải)	 /// Ảnh: ĐỘC LẬP

Sài Gòn đôi bờ mưa nắng…

Từ đại lộ Võ Văn Kiệt, đi qua hầm sông Sài Gòn - một phía sầm uất từ cả hơn thế kỷ, còn bên kia vẫn đang chuyển động với bao thứ bộn bề...

Cột cờ Thủ Ngữ ở Q.1	 /// Ảnh: ĐỘC LẬP

Thủ Ngữ, tản mạn trong gió chiều!

Tròn 155 năm, kể từ năm Ất Sửu (1865) đến nay, gió vẫn thổi qua cột cờ Thủ Ngữ. Bao biến động qua các thời đại cùng theo ngọn gió ấy mải miết, thăng trầm…

Khu vực trung tâm ở Q.1, nơi tập trung nhiều hội sở ngân hàng, trung tâm tài chính của Sài Gòn nhìn từ trên cao	 /// Ảnh: Độc Lập

Sài Gòn, nhìn từ cây ATM...

Chiều mưa, ghé ATM trên đường Quang Trung (Q.Gò Vấp, TP.HCM), gặp Hoàng - một thanh niên 30 tuổi người gốc Quảng Nam. Hoàng bước ra với xấp tiền mỏng, lắc đầu…