Sâm Ngọc Linh ‘khủng’ bán với giá hơn nửa tỉ đồng

0 Thanh Niên Online

Một trong hai củ sâm 'khủng' hơn 100 năm tuổi được trưng bày tại phiên chợ sâm Ngọc Linh (H.Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) đã được bán với giá 540 triệu đồng.

Củ sâm "khủng" sau 1 ngày trưng bày đã được bán với giá hơn nửa tỉ đồng /// ẢNH: MẠNH CƯỜNG
Củ sâm "khủng" sau 1 ngày trưng bày đã được bán với giá hơn nửa tỉ đồng
ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Như thường lệ, từ ngày 1.3 đến ngày 3.3 hằng tháng, tại Nhà Văn hóa huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) diễn ra phiên chợ sâm Ngọc Linh. Tại phiên chợ có các gian hàng bày bán sâm củ và các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh. Đặc biệt tại phiên chợ tháng 3 này, xuất hiện 2 củ sâm tự nhiên “khủng” với hơn 100 năm tuổi, có tổng trọng lượng gần 2kg (2 củ).

Cụ thể, tại gian hàng bán sâm của bà Ngô Thị Minh Thùy, có bày bán củ sâm Ngọc Linh nặng gần 1,1 kg, với hơn 100 năm tuổi, rao bán với giá ban đầu hơn 600 triệu đồng. Chị Thùy cho hay, củ sâm này được mua của ông Hồ Văn Hỷ (ở thôn 4, xã trà Linh, huyện Nam Trà My) được đào trong lúc đi rừng. “Trong lúc đào củ sâm, do quá vui mừng, ông Hỷ đã không thể đào lên nguyên củ, mà củ sâm bị gãy ra thành nhiều phần nhỏ, nhưng các mắt nối đều đúng. Nếu có máy móc kiểm định sâm này tôi đi kiểm định củ sâm này ngay, nhằm đảm bảo chất lượng cho người mua yên tâm”, chị Thùy nói.

Sau 1 ngày trưng bày, đến sáng nay (2.3) củ sâm “khủng” của gian hàng chị Thùy đã tìm được chủ nhân mới. Củ sâm này được một vị khách đến từ tỉnh Hà Tĩnh mua với giá 540 triệu đồng.
Sâm Ngọc Linh ‘khủng’ bán với giá hơn nửa tỉ đồng - ảnh 2
Củ sâm "khủng" hàng trăm năm tuổi, nặng gần 1,1 kg đã được bán với giá 540 triệu đồng
ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Trong khi đó, tại gian hàng bán sâm của chị Nguyễn Thị Hồng Thương (ở xã Trà Cang, huyện Nam Trà My) đưa ra bán củ sâm có 6 nhánh, phần củ và thân dài gần 1m, củ sâm nặng 8 lạng, theo nhận định của người trồng sâm chuyên nghiệp thì củ sâm đã trên 70 năm tuổi. Theo chị Thương, củ sâm Ngọc Linh này được một nhóm người dân sống trên đỉnh Ngọc Linh đào được vào trước Tết Nguyên đán trong lúc đi rừng.

Củ sâm được người mua trả giá 400 triệu nhưng chị Thương vẫn chưa bán. “Củ sâm được đào lên nặng gần 1kg, sau khi rửa sạch củ sâm nặng 8 lạng, nhiều người trong nghề đã kiểm tra kỹ nên tôi mới dám mua. Củ sâm Ngọc Linh, này với tuổi thọ vài chục năm tuổi, có người trả giá 400 triệu nhưng tôi vẫn chưa bán”, chị Thương chia sẻ.

Sâm Ngọc Linh ‘khủng’ bán với giá hơn nửa tỉ đồng - ảnh 3
Củ sâm còn lại được rao bán với giá 400 triệu đồng vẫn chưa có người mua
ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Để đảm bảo chất lượng, tại phiên chợ sâm có một tổ thẩm định với những người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề sâm kiểm tra chất lượng sâm. Nhằm đảm bảo các củ sâm được đưa vào chợ là sâm thật.

Ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho biết, 2 củ sâm tự nhiên trên là thật, do các củ sâm này được tổ thẩm định kiểm tra kỹ lưỡng nhiều lần mới đưa vào chợ bán. “Cam đoan rằng toàn bộ sâm được bày bán trong phiên chợ là sâm Ngọc Linh thật, nếu có sâm giả ông sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm”, ông Bửu cho hay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm