Samsung tính chi 116 tỉ USD cạnh tranh mảng chip với Qualcomm, Intel

0 Thanh Niên Online

Samsung Electronics dự định đầu tư 133.000 tỉ won, tương đương 116 tỉ USD, trong khoảng một thập niên tới để thách thức hoạt động sản xuất chip xử lý tiên tiến của Qualcomm và Intel.

 /// Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Theo Bloomberg, Samsung đang dẫn đầu thị trường chip nhớ dùng trong các thiết bị từ máy chủ cho đến smartphone. Hãng vừa tiết lộ kế hoạch tăng cường đầu tư vào chất bán dẫn trong những năm từ nay đến 2030 để dẫn đầu chip logic. Công ty xứ Hàn đặt mục tiêu tạo 15.000 việc làm trong ngành sản xuất và nghiên cứu trong cùng giai đoạn, trở thành hãng đi đầu thế giới trong lĩnh vực vốn bị chi phối bởi các đối thủ Mỹ.

Samsung ngoài ra cũng muốn thách thức Taiwan Semiconductor Manufacturing trong việc sản xuất chip cho các doanh nghiệp khác. Với mục tiêu này, Samsung tham gia cùng nhiều cái tên như Huawei Technologies và Apple trong việc tập trung hơn vào các sản phẩm hỗ trợ thiết bị máy tính. Công ty đến nay hưởng lợi từ việc tự thiết kế bộ vi xử lý riêng cho thiết bị như điện thoại Galaxy, song Intel vẫn nắm vị thế dẫn đầu thị trường bộ xử lý trung tâm được dùng trong PC và máy chủ.

Nhà phân tích Yoo Jong-woo của Korea Investment & Securities cho hay: “Hiếm khi Samsung tiết lộ kế hoạch dài hạn đến thế. Việc này thể hiện cam kết của hãng trong thị trường chip, vốn không chỉ có Intel mà còn có nhiều nhà sản xuất khác”.

Samsung công bố kế hoạch đầu tư trong cùng tuần ghi nhận điểm yếu ở mảng kinh doanh di động. Công ty vừa hoãn vô thời hạn ngày ra mắt điện thoại màn hình gập Galaxy Fold, vốn được lên lịch diễn ra vào ngày 26.4, sau khi nhiều vấn đề với các bản thử nghiệm ban đầu xuất hiện. Điện thoại thông minh gập được đầu tiên của Samsung được cho là sẽ mở ra kỷ nguyên mới của thiết bị di động, khôi phục tăng trưởng vốn đang lao dốc trong ngành.

Samsung tính chi 116 tỉ USD cạnh tranh mảng chip với Qualcomm, Intel - ảnh 2
Kế hoạch đầu tư chip của Samsung giúp cổ phiếu nhiều hãng cung ứng chất bán dẫn bay cao
Ảnh: Bloomberg

Cổ phiếu các hãng cung ứng liên quan đến chip của Hàn Quốc tăng mạnh sau khi Samsung công bố kế hoạch hàng trăm tỉ đô la. Đơn cử, Advanced Digital Chips tăng 13%, Signetics tăng 10% và Alpha Holdings tăng 17%. Samsung tuyên bố: “Kế hoạch đầu tư dự kiến sẽ giúp doanh nghiệp đạt mục tiêu trở thành hãng đi đầu thế giới không chỉ trong mảng chất bán dẫn nhớ mà còn trong mảng chip logic vào năm 2030”.

Bộ phận bán dẫn của Samsung gần đây là động lực chính cho toàn bộ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, đem về 3/4 doanh thu hoạt động toàn cầu trong năm 2018. Thị trường chip không phải chip nhớ toàn cầu tăng lên mốc 290 tỉ USD năm 2017, trong khi thị trường chip nhớ đạt 130 tỉ USD, theo Gartner. Samsung chi 23.700 tỉ won cho thiết bị chất bán dẫn trong năm qua, tăng công suất để phục vụ nhu cầu tăng vọt từ các hãng trí tuệ nhân tạo (AI), Interent Vạn vật (IOT) và công nghệ ô tô.

Tuy nhiên, mức tăng trưởng đơn hàng DRAM và NAND nhớ chậm hơn từ các chủ sở hữu trung tâm dữ liệu như Amazon và các nhà sản xuất điện thoại như Apple trong những tháng gần đây. Samsung từng cho hay lợi nhuận hoạt động trong quý có tháng 3.2019 giảm 60% xuống còn 6.200 tỉ won, mức hạ lớn nhất trong hơn bốn năm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

AirPods 2023 sẽ đi kèm sạc USB-C

AirPods 2023 sẽ đi kèm sạc USB-C

Tất cả các mẫu AirPods hiện đều cung cấp sạc qua cổng Lightning, tuy nhiên điều này có thể sớm thay đổi khi mẫu tai nghe thế hệ tiếp theo sẽ chuyển sang sạc USB-C.