Sẵn sàng nâng cấp băng thông card đồ họa với chip Phison PCIe 5.0

0 Thanh Niên Online

Phison PS7101 sẽ cải thiện khả năng tương thích của các bo mạch chủ mới khi chúng ta chuyển đổi từ các giao thức hỗ trợ PCIe 3.0 và PCIe 4.0 lên chuẩn mới nhanh hơn. Điều này giúp cho các hãng sản xuất SSD và VGA rời như Nvidia và AMD có thể tận dụng để cho ra đời nhiều sản phẩm tốc độ cao hơn nữa cho game thủ.

Sẵn sàng nâng cấp băng thông card đồ họa với chip Phison PCIe 5.0 - ảnh 1

Có thể bạn sẽ thấy đây là chưa có ổ cứng SSD hay VGA nào có chuẩn PCIe 5.0 ở thời điểm này, nên việc ra mắt linh kiện trên có vẻ như vô nghĩa. Đồng thời, cũng chưa có vi xử lý hay bo mạch chủ hỗ trợ PCIe 5.0. Tuy nhiên, chuẩn kết nối mới được dự đoán sẽ xuất hiện trên các vi xử lý Intel thế hệ mới – Alder Lake – vào cuối năm nay, và AMD sẽ tiếp bước vào năm 2022 với các sản phẩm có kiến trúc Zen 4.

Trong quá khứ, điều đó đã xảy ra với chipset Z490. Các bo mạch chủ này được thiết kế với khả năng hỗ trợ PCIe 4.0, mặc dù các vi xử lý Intel thế hệ 10 không hỗ trợ chuẩn này. Dù sao thì với sự tích hợp PCIe 4.0 trên các vi xử lý thế hệ 11, người dùng Z490 vẫn có thể tận dụng lại bo mạch chủ để trải nghiệm tốc độ của công nghệ mới qua việc nâng cấp riêng CPU.

Sẵn sàng nâng cấp băng thông card đồ họa với chip Phison PCIe 5.0 - ảnh 2

Câu hỏi cuối cùng là liệu Phison có cần ra mắt sớm bộ điều khiển PCIe 5.0 không, khi mà PCIe 4.0 vừa mới ra đời chưa lâu, và hiện tại Intel cũng vừa mới lên chuyến đò. Các ổ cứng SSD thế hệ mới với bộ điều khiển Phison E18 cũng đã đạt tốc độ rất cao, trên 7000MB/giây và vượt hẳn những gì hệ thống đi kèm hỗ trợ. Thậm chí, những chiếc VGA mạnh nhất ở thời điểm này như Nvidia GeForce RTX 3090 cũng chỉ mới tận dụng gần đủ băng thông của PCIe 4.0.

PCIe 5.0 sẽ là một bổ sung đáng giá cho máy tính của game thủ và người dùng đam mê tốc độ. Đó là điều không thể bàn cãi. Băng thông của hệ thống sẽ được nâng lên 16GB/giây. Điều này thiết lập nền móng cho những hệ thống lưu trữ tốc độ cao cũng như VGA chất lượng trong thời gian tới. Phison tiếp tục là hãng dẫn đầu trong lĩnh vực bộ điều khiển băng thông công nghệ cao.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vén màn giá card đồ họa Intel Arc Giveaway

Vén màn giá card đồ họa Intel Arc Giveaway

Có vẻ Intel đã vô tình tiết lộ giá bán dành cho card đồ họa rời Xe Arc Alchemist sắp ra mắt, những card đồ họa được cho là nhằm cạnh tranh với các card đồ họa tốt nhất.