Sân thượng 'siêu to' giữa Sài Gòn: Có khu vườn Bắc bộ tái hiện tuổi thơ

0 Thanh Niên Online

Trở về Việt Nam sau nhiều năm sinh sống và làm việc ở Đông Âu, anh Nguyễn Văn Huynh chọn Sài Gòn là mảnh đất lập nghiệp. Để thỏa nỗi nhớ quê hương, anh trồng vườn rau và ao sen Bắc bộ ngay trên sân thượng siêu to 300 mét vuông.

Anh Nguyễn Văn Huynh, 48 tuổi xa quê hương hai chục năm trời để làm việc ở khu vực Đông Âu. Anh mới trở về Việt Nam được 5 năm nay. Hiện cả gia đình anh đang sống tại Q.12, TP.HCM với mảnh đất rộng rãi.

Nói về lý do chọn Sài Gòn để trở về sau nhiều năm bôn ba nước ngoài, anh Huynh chia sẻ: “Tôi đã vào Sài Gòn nhiều lần trước đây. Mặc dù sinh ra ở ngoài Bắc nhưng cũng được đi khắp nơi trên đất nước mình. Tuy nhiên, ở Sài Gòn, từ khí hậu, thời tiết; đặc biệt là môi trường kinh doanh, môi trường sống cũng như con người phù hợp với bản tính cũng như cái hoàn cảnh gia đình nên tôi chọn Sài Gòn để sinh sống”.

Khi đã ổn định cuộc sống tại Sài Gòn, anh nghĩ đến thiết kế một khu vườn đặc biệt trên sân thượng, với nhiều loài cây, nhiều khu vực được đặt tên nhắc nhớ về quê hương Chương Mỹ, Hà Nội.

Khu vườn Bắc bộ "siêu to khổng lồ" trên sân thượng 

Khu vườn trên sân thượng rộng 300 mét vuông, nếu cộng thêm phần diện tích mái trên nữa là 400 mét vuông, luôn xanh tốt với nhiều loại cây cối, rau củ đặc trưng của Bắc bộ như bưởi, mướp hương, cà tím, các loại cải thìa, cải ngọt; vườn còn có dưa đậu trái trĩu cành. Đặc biệt, điểm nhấn của khu vườn chính là ao sen nở hoa thơm ngào ngạt, đung đưa trong gió chiều bên rặng tre xanh… Tất cả đều gợi nhớ về quê hương nơi mà anh Huynh sinh ra.

Sân thượng 'siêu to' giữa Sài Gòn: Có khu vườn Bắc bộ tái hiện tuổi thơ - ảnh 1

Hai vợ chồng anh Huynh thu hoạch rau ở khu vườn trên sân thượng

NVCC

Tuy nhiên, để có được khu vườn xanh tốt như hiện tại không phải dễ dàng. “Việc trồng cây trên sân thượng gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt thời tiết Sài Gòn nắng nóng. Hiện tại bây giờ chiều tối rồi mà chỉ gió thôi, nền bê tông nóng. Mình trồng dưới đất còn khó khăn, nói chi đến trên sân thượng”, anh Huynh chia sẻ.

Anh kể lại, đầu tiên khi xây nhà xong, thấy sân thượng rộng rãi nhưng trống trải nên chỉ tính trồng sen. “Mình nghĩ là sen thì đỡ công chăm sóc mà lại dễ trồng, ưa nắng. Mình làm hồ sen cũng rất đơn giản, không cần phải xây gì cả, chỉ hàn rồi quây tôn, ốp cỏ nhân tạo xung quanh để tạo mĩ quan; sau đó bơm nước đổ bùn. Nước và bùn thì luôn để không quá 25 cm, đủ để sen sinh trưởng, không gây nặng mái”. Từ khi hồ sen phát triển tốt, anh  Huynh mới có ý tưởng trồng những loại cây khác để có khu vườn như hôm nay.

Sân thượng 'siêu to' giữa Sài Gòn: Có khu vườn Bắc bộ tái hiện tuổi thơ - ảnh 2

Hồ sen Bắc bộ trên sân thượng

Lê Nam

Nói về những khó khăn khi trồng cây trên sân thượng, anh Huynh kể: “Thứ nhất là độ cao, vận chuyển đất đá, phân, cây giống lên rất vất vả. Thứ hai là trên sân thượng nóng khắc nghiệt, có khi mưa bão gió rất lớn. Thứ ba là bản thân cái sân thượng của mình ngay từ đầu không có ý định làm vườn nên phải tính toán để làm sao để đảm bảo được trọng tải mà không ảnh hưởng đến kết cấu của công trình” 

Sân thượng 'siêu to' giữa Sài Gòn: Có khu vườn Bắc bộ tái hiện tuổi thơ - ảnh 3

Hai vợ chồng anh Huynh thu hoạch sen nhà trồng trên sân thượng

NVCC

Anh phân tích thêm: “Nếu chỉ trồng đơn giản là để phủ xanh thôi thì dễ lắm, tức là có rất nhiều loại cây có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt. Nhưng cái khó khăn lớn nhất là mình phải trồng những loại cây mà mình cần. Sân thượng ở đây mình trồng đủ hết các loại cây, không thiếu gì cả. Gia đình cần ăn gì đó, thì trồng loại đó.”

Sân thượng 'siêu to' giữa Sài Gòn: Có khu vườn Bắc bộ tái hiện tuổi thơ - ảnh 4

Sân thượng trồng đủ hết các loại cây, gia đình cần ăn gì có cây đó, từ rau quả cho đến hoa tươi đều phát triển xanh tốt

Lê Nam

Khu vườn hơn 300 mét vuông trên sân thượng anh Nguyễn Văn Huynh được hoàn thiện trong hơn 1 năm. Anh Huynh cảm thấy vui khi chia sẻ thành quả của mình với nhiều người để tăng sự tự tin cho họ thực hiện mảng xanh tại nhà. Với chi phí tổng cộng đến nay dưới 50 triệu đồng, quan trọng là cần thời gian nghiên cứu đặc tính của từng loại cây để chọn vị trí trồng phù hợp.
Sân thượng 'siêu to' giữa Sài Gòn: Có khu vườn Bắc bộ tái hiện tuổi thơ - ảnh 5

Dưa lưới đậu quả trĩu cành trong khu vườn

Lê Nam

40 địa danh gợi nhớ tuổi thơ, vừa để dạy con cái

Không chỉ là một sân thượng mát mẻ, tươi xanh nhờ các luống rau được chăm sóc chu đáo, cẩn thận, khu vườn còn nổi bật với gần 40 địa danh nghe vừa lạ tai, vừa chất phác mộc mạc. Ông chủ khu vườn cho biết, tên 40 địa danh được gắn bảng đặt tên cho các khu vực trong vườn chính là những con đường, ngõ xóm trong thôn, xã quê hương ở Chương Mỹ, Hà Nội – nơi anh Huynh được sinh ra.

Sân thượng 'siêu to' giữa Sài Gòn: Có khu vườn Bắc bộ tái hiện tuổi thơ - ảnh 6

Hoa hồng bung nở trên sân thượng

Lê Nam

“Cả làng quê đó gắn liền với tuổi thơ của mình, là một người con xa xứ lâu năm, bản thân nỗi nhớ quê hương trong mình rất da diết. Hiện tại, những địa danh này cũng cái còn cái mất vì đã đô thị hoá. Điều này khiến mình rất lưu luyến. Khi làm xong cái sân thượng thì mình nảy sinh ý tưởng là đặt những địa danh trong thôn, làng mình thôi”, ông chủ U50 chia sẻ.

Sân thượng 'siêu to' giữa Sài Gòn: Có khu vườn Bắc bộ tái hiện tuổi thơ - ảnh 7

Khu vườn được đặt tên bằng các con đường, ngõ xóm ở quê hương anh Huynh

Lê Nam

Nói thêm về mục đích của việc đặt tên các khu vực trong vườn cây trên sân thượng, anh Huynh xúc động: “Thứ nhất giúp mình thoả nỗi nhớ tuổi thơ vì có nhiều kỷ niệm những địa danh đó, thứ hai là để có một môi trường giáo dục con cái mình có tinh thần nhớ về cội nguồn, yêu quê hương đất nước”.

Sân thượng 'siêu to' giữa Sài Gòn: Có khu vườn Bắc bộ tái hiện tuổi thơ - ảnh 8

Điều này giúp người chủ vườn thoả nỗi nhớ tuổi thơ và dạy con cái biết nhớ về cội nguồn

Lê Nam

2 tháng cách ly xã hội vừa qua, khu vườn nhỏ trở thành nơi sinh hoạt của cả gia đình, vừa cung cấp rau sạch, vừa gắn kết tình yêu thương.

Sân thượng 'siêu to' giữa Sài Gòn: Có khu vườn Bắc bộ tái hiện tuổi thơ - ảnh 9

Gia đình gắn kết tình thân bằng cách cùng nhau chăm sóc khu vườn trên sân thượng

NVCC

“Khu vườn trước cách ly và sau cách ly xã hội đã thay đổi rất nhiều. Lý do trong thời gian dịch diễn ra, cả gia đình đều ở nhà, công ty của mình cũng đóng cửa nên có nhiều thời gian chăm sóc khu vườn hơn. Rất nhiều ý tưởng được nảy sinh, rất nhiều loại cây mới được trồng và cũng rất nhiều những khó khăn đã được khắc phục… Thực sự là khu vườn có nghĩa rất lớn đối với gia đình trong đợt cách ly xã hội vừa qua”, anh Nguyễn Văn Huynh bày tỏ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm