Sàn tiền ảo lớn nhất thế giới chuyển đến Malta

0 Thanh Niên Online

Binance, sàn giao dịch tiền thuật toán lớn nhất thế giới xét theo giá trị giao dịch, đang rục rịch chuyển đến Malta.

Ông Zhao Changpeng /// Ảnh: Bloomberg
Ông Zhao Changpeng
Ảnh: Bloomberg

Theo Bloomberg, Binance được thành lập năm ngoái ở Hồng Kông song đang lên kế hoạch mở cửa văn phòng ở Malta. Nhà sáng lập Binance Zhao Changpeng (CZ) cho biết Binance sẽ sớm khởi động “sàn giao dịch tiền thuật toán với tiền tệ thật” tại quốc đảo châu Âu.

Hiện hãng này gần đạt thỏa thuận với các ngân hàng địa phương có thể cung cấp dịch vụ gửi tiền, rút tiền. Ông CZ chưa đưa ra khung thời gian cụ thể cho việc di cư của doanh nghiệp.

“Chúng tôi rất tự tin chúng tôi có thể công bố quan hệ đối tác ngân hàng sớm. Malta rất tiến bộ trong lĩnh vực tiền thuật toán và công nghệ tài chính”, ông Zhao nói.

Giới chức từ Trung Quốc cho đến Mỹ gần đây mạnh tay với các sàn giao dịch tiền ảo và các doanh nghiệp liên quan đến tiền thuật toán. Binance vì thế chật vật trong việc tìm nơi đặt trụ sở lâu dài. Công ty có văn phòng ở Nhật Bản và đang nỗ lực có giấy phép hoạt động, nhưng quyết định di dời nhân viên để tránh lùm xùm với giới chức địa phương. Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản hôm nay cảnh báo sàn này vì hoạt động mà không có sự chấp thuận từ chính quyền.

CZ cũng cho biết ông đang tiếp tục thảo luận với chính quyền ở Hồng Kông, nhưng kết quả của cuộc đàm phán không chắc chắn. Binance nằm trong số bảy sàn giao dịch tiền thuật toán bị Ủy ban Chứng khoán và Hàng hóa tương lai gửi thư cảnh báo trong những tháng gần đây. Bức thư cho biết các công ty không được giao dịch tài sản kỹ thuật số được định nghĩa là chứng khoán theo luật Hồng Kông.

Binance di cư đến Malta trong bối cảnh nước này tìm cách quảng bá bản thân là quốc gia tiên phong trong lĩnh vực tài sản kỹ thuật số. Chính phủ Malta tổ chức một số cuộc thảo luận công khai về việc quy định, quản lý tiền thuật toán, hoạt động gọi vốn cho tiền thuật toán và các sàn giao dịch.

Malta có kế hoạch để Cơ quan Đổi mới Kỹ thuật số Malta xác nhận và quản lý doanh nghiệp dựa trên blockchain. Tổ chức cũng sẽ tạo ra khuôn khổ để giám sát các chương trình gọi vốn cho tiền ảo. Gần đây, ông CZ được chính phủ nước này mời xem xét dự luật sắp ra mắt vốn thuận lợi cho các doanh nghiệp tiền thuật toán. Sàn Binance có khối lượng giao dịch trong 24 giờ đạt 1,7 tỉ USD, thuộc hàng lớn nhất thế giới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sửa luật để không xảy ra tình trạng sốt đất ảo

Sửa luật để không xảy ra tình trạng sốt đất ảo

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), nhiều quy định liên quan đến tách thửa, đấu giá đất còn nhiều bất cập, chưa phù hợp với thực tế nên đã xảy ra tình trạng phân lô bán nền, sốt đất tràn lan ở nhiều địa phương.