Sản xuất chip 3nm của TSMC ưu tiên cho Apple

0 Thanh Niên Online

Một báo cáo đến từ ITHome cho biết các dây chuyền lắp ráp chip 5nm của TSMC hiện đã được đặt hết và đang hoạt động hết công suất, trong khi hoạt động sản xuất chip 3nm cũng đã được đặt trước.

Apple được TSMC ưu tiên đơn hàng 100 triệu chip A15 Bionic ///  Ảnh: Reuters
Apple được TSMC ưu tiên đơn hàng 100 triệu chip A15 Bionic
Ảnh: Reuters

Theo PhoneArena, do sự thiếu hụt chip, TSMC đã phải ưu tiên đối xử với những khách hàng béo bở nhất của mình như Apple, hãng được cho là đã đặt hàng xưởng đúc 100 triệu chip A15 Bionic. Những chip này sẽ được sản xuất bằng quy trình N5P, một phiên bản nâng cao của quy trình 5nm được sử dụng để sản xuất chip A14 Bionic cung cấp sức mạnh cho iPhone 12 series.

TSMC được cho là có kế hoạch sản xuất chip A16 Bionic 3nm cho dòng iPhone 14 vào nửa cuối năm sau. Các nhà sản xuất không thể đặt hàng với TSMC có thể cân nhắc làm việc với Samsung Foundry. Theo các chuyên gia, công nghệ của Samsung thua kém TSMC nhưng đó là lựa chọn nếu không thể đặt hàng nhà sản xuất chip Đài Loan. Ngoài ra, Qualcomm cũng có thể đặt hàng TSMC sản xuất chip 4nm cho chip Snapdragon 898 Plus. Hiện tại Samsung sản xuất chip Snapdragon 888 trên quy trình 5nm cho Qualcomm.

Cả TSMC và Samsung đều cho biết họ có lộ trình sản xuất chip 2nm, tuy nhiên trong tháng 5 vừa qua, IBM đã sản xuất chip 2nm đầu tiên của mình. Sử dụng kiến trúc Gate-All-Around (GAA), IBM có thể đặt 50 tỉ bóng bán dẫn trong một không gian có kích thước gần bằng móng tay.

Để so sánh với chip của Apple, chip A8 vào năm 2014 có 2 tỉ bóng bán dẫn nhờ quy trình 20nm trên dòng iPhone 6, trong khi A10 Fusion sản xuất bằng quy trình 16nm có 3,28 tỉ bóng bán dẫn trên dòng iPhone 7. Chip A13 Bionic trên iPhone 11 sản xuất trên quy trình 7nm có 8,5 tỉ bóng bán dẫn, còn iPhone 12 sử dụng chip A14 Bionic dựa trên quy trình 5nm có 11,8 tỉ bóng bán dẫn. Tuy nhiên, chip M1 cũng được sản xuất trên quy trình 5nm nhưng có 16 tỉ bóng bán dẫn bên trong. Càng nhiều bóng bán dẫn trong một chip, chip đó càng mạnh mẽ và tiết kiệm năng lượng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm