Nga tiếp tục ngừng bắn gọi hàng tại cứ điểm cuối cùng của quân Ukraine ở Mariupol

0 Thanh Niên Online

Theo tuyên bố của người đứng đầu trung tâm chỉ huy thuộc Bộ Quốc phòng Nga Mikhail Mizintsev, quân đội nước này sẽ ngừng bắn tại Mariupol từ lúc 14h ngày 20.4 theo giờ Moscow (tức 18h cùng ngày tại Việt Nam) và phía Nga sẽ đảm bảo “mạng sống” cho những ai đang cố thủ trong nhà máy luyện kim Azovstal ra hàng.

Ông cũng cáo buộc Kyiv thiếu trách nhiệm trong việc giải cứu người dân và binh sĩ của mình tại nhà máy Azovstal.

Trước đó trong ngày 19.4, Nga đã đưa ra tối hậu thư mới tại Mariupol. Theo đó, bắt đầu từ 18h ngày 19.4 (theo giờ Việt Nam), lực lượng Ukraine có tổng cộng hai tiếng để rời nhà máy Azovstal trong tình trạng không mang theo vũ khí. Tuy nhiên, không một binh sĩ Ukraine nào ra hàng, theo Reuters.

Nga tiếp tục ngừng bắn gọi hàng tại cứ điểm cuối cùng của quân Ukraine ở Mariupol - ảnh 1

Một người dân địa phương đi dọc con phố ngang qua những chiếc xe buýt bị cháy trong cuộc xung đột Ukraine-Nga ở thành phố Mariupol (Ukraine), ngày 19.4.2022

reuters

Nhà máy Azovstal đã trở thành “pháo đài cuối cùng” của phía Ukraine tại Mariupol trong những ngày gần đây, khi quân đội Nga tuyên bố đã nắm quyền kiểm soát gần như toàn bộ thành phố có vị trí chiến lược ở phía đông nam Ukraine.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 19.4 xác nhận giai đoạn 2 chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine đã bắt đầu, trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cũng lên tiếng về giai đoạn tiếp theo của chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Mỹ, Canada và Anh cho biết họ sẽ gửi thêm vũ khí pháo binh. Ngoài ra, lực lượng Mỹ thuộc NATO sẽ di chuyển đến sườn phía đông của khối trong vài ngày tới nhằm huấn luyện các binh sĩ Ukraine sử dụng lựu pháo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm