Sập bẫy xuất khẩu lao động “chui”, dân nghèo điêu đứng

0 Thanh Niên

Nhiều hộ dân nghèo tại xã Thạch Kim (H.Lộc Hà, Hà Tĩnh) đang hoang mang vì bị “sập bẫy” một đường dây xuất khẩu lao động “chui” sang Singapore.

Ông Đường Văn Thái kể lại việc bị “sập bẫy” đường dây xuất khẩu lao động “chui” - Ảnh: Nguyên Dũng
Ông Đường Văn Thái kể lại việc bị “sập bẫy” đường dây xuất khẩu lao động “chui” - Ảnh: Nguyên Dũng

Nhiều hộ dân nghèo tại xã Thạch Kim (H.Lộc Hà, Hà Tĩnh) đang hoang mang vì bị “sập bẫy” một đường dây xuất khẩu lao động “chui” sang Singapore.

Ông Đường Văn Thái kể lại việc bị “sập bẫy” đường dây xuất khẩu lao động “chui” - Ảnh: Nguyên DũngÔng Đường Văn Thái kể lại việc bị “sập bẫy” đường dây xuất khẩu lao động “chui” - Ảnh: Nguyên Dũng

Sập bẫy

Gia đình ông Đường Văn Thái (55 tuổi, ngụ thôn Long Hải, xã Thạch Kim) là một trong 19 hộ dân nghèo tại xã này thuộc diện bị lừa kể trên. Trong đơn tố cáo gửi Công an và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, các cơ quan chức năng của H.Lộc Hà, ông Thái cho biết, trong một lần đến trụ sở UBND xã Thạch Kim làm giấy tờ, ông gặp ông Nguyễn Văn Hồng (46 tuổi, cán bộ văn phòng thống kê của xã Thạch Kim). Qua chuyện trò, ông Hồng giới thiệu có mối chạy xuất khẩu lao động “chui” sang Singapore với giá trọn gói khoảng 170 triệu đồng/người, bao gồm tiền phí xuất cảnh, vé máy bay… “Ông Hồng còn nói sang đó lao động được tạo nơi ăn, chốn ở, làm việc tại nhà hàng, khách sạn sang trọng với mức lương 1.500 USD/tháng/người; làm việc dài hạn tại Singapore, được chủ cho về nước thăm nhà một năm 2 lần”, ông Thái phản ánh.

Tin lời, ông Thái đã quyết định đem toàn bộ số tiền tích cóp được của gia đình và vay thêm ngân hàng để đưa ông Hồng lo cho 2 người con được xuất ngoại. Thấy ông Thái đăng ký cho 2 người con sang Singapore lao động, nhiều anh em họ hàng, làng xóm trong xã cùng nguyện vọng cho con em đi xuất khẩu lao động nên nhờ ông Thái “lo” giúp.

Từ tháng 5 - 11.2014, ông Thái nhận tiền của 9 hộ dân tại địa phương rồi đưa cho ông Hồng 82.000 USD để làm thủ tục cho 11 người đi xuất khẩu lao động. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, ông Hồng không làm thủ tục như đã hứa nên từ cuối năm 2014 đến nay, người dân đã nhiều lần yêu cầu ông này hoàn trả lại tiền.

Bà Trần Thị Mai (51 tuổi, xã Thạch Kim) bức xúc: “Sau nhiều lần đòi, ông Hồng mới trả lại cho chúng tôi 38.000 USD, 44.000 USD còn lại đến nay ông ấy vẫn không chịu trả. Ông ấy đã cắt điện thoại và bỏ trốn khỏi địa phương từ nhiều tháng nay khiến chúng tôi rất lo lắng, lâm vào cảnh nợ nần chồng chất. Mỗi tháng tôi phải trả lãi ngân hàng hơn 3 triệu đồng, trong khi tiền công đi nướng cá thuê chỉ được hơn 1 triệu đồng”.

Công an vào cuộc

Ông Hà Minh Tân, Chủ tịch UBND xã Thạch Kim cho biết, hiện Cơ quan CSĐT Công an H.Lộc Hà đã vào cuộc điều tra vụ việc ông Nguyễn Văn Hồng nhận tiền của nhiều hộ dân hứa đưa đi xuất khẩu lao động “chui” sang Singapore. “Huyện ủy Lộc Hà cũng đã ra quyết định cách chức đảng ủy viên đối với ông Hồng. UBND huyện đã quyết định buộc thôi việc đối với người này về hành vi làm mất uy tín, ảnh hưởng đến tập thể và nhiều tháng không đến trụ sở xã làm việc”, ông Tân nói.

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Quyết, Viện trưởng Viện KSND H.Lộc Hà cho biết, sau khi nhận được phản ánh của người dân, đơn vị này đã cùng công an huyện điều tra, tìm hiểu vụ việc. “Theo tìm hiểu ban đầu, đã có 19 người đưa tổng cộng khoảng 4 tỉ đồng cho ông Hồng để được sang Singapore lao động”, ông Quyết thông tin.

Ông Quyết cũng cho biết, theo kết quả điều tra của cơ quan chức năng, ông Hồng chỉ là người môi giới xuất khẩu lao động cho một công ty có trụ sở tại TP.HCM. Ông Hồng đã nhận tiền của người dân đưa cho giám đốc của công ty này để làm thủ tục cho lao động sang Singapore làm việc. Tuy nhiên, công ty này chỉ được Sở KH-ĐT TP.HCM cấp phép hoạt động tư vấn dịch vụ du học và du lịch.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm