Sắp có thuốc chống lão hóa

0 Thanh Niên Online

Viên thuốc chống lão hóa này có thể cải thiện chất lượng cuộc sống bằng cách giảm tác động của các bệnh liên quan đến tuổi tác, theo Medical Daily.

 /// Shutterstock
Shutterstock

Tiến sĩ James Kirkland, nhà nghiên cứu lão khoa tại Mayo Clinic (Mỹ), người đứng đầu Trung tâm Kogod về lão hóa, cho biết: “Lý tưởng là nếu mọi người có thể sống 90 hoặc 100 và cảm thấy như họ là 50 hoặc 60 tuổi”.

Nói một cách đơn giản, chúng ta trải qua quá trình lão hóa vì một số cơ chế trong cơ thể không thể hoạt động hiệu quả như trước đây.

Ví dụ, các tế bào lão hóa là những tế bào bị tổn thương mà chúng ta tích lũy khi chúng ta già. Những tế bào này đóng vai trò trong các tình trạng mạn tính như bệnh tim, mất thị lực, mất trí nhớ, suy yếu xương,...

Để loại bỏ các tế bào này, các loại thuốc chống lão hóa đã được nhóm Mayo Clinic thử nghiệm trên chuột. Tiến sĩ Kirkland là một trong những nhà nghiên cứu đã xác định loại thuốc mới này vào năm 2015. Các phát hiện công bố hiệu quả rất hứa hẹn.

Những loại thuốc này trì hoãn việc khởi phát các bệnh liên quan đến tuổi tác.

Hiện tại, các loại thuốc này đang được thử nghiệm lâm sàng ở người. Nếu hiệu ứng tương tự được quan sát thấy, các tế bào lão hóa được loại bỏ mà không làm tổn hại các tế bào khỏe mạnh, nhóm nghiên cứu có thể có một bước đột phá y tế.

Tuy nhiên, trong khi chờ loại thuốc tiềm năng này được ứng dụng, chúng ta vẫn có nhiều cách khác để trì hoãn sự lão hóa.

Đó là duy trì một lối sống năng động về thể chất và nên bắt đầu càng sớm càng tốt. Cũng có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa bằng cách ngăn ngừa viêm, có liên quan đến bệnh Alzheimer và các rối loạn khác cải thiện sức khỏe tâm thần.

Mặt khác, việc điều chỉnh thói quen ăn uống đúng cũng cần thiết giúp cơ thể khỏe mạnh. Hầu hết các chuyên gia đều khuyến cáo chế độ ăn Địa Trung Hải tập trung vào lượng ăn nhiều trái cây, rau, cá, dầu ô liu...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hơi thở có mùi phải làm sao?

Hơi thở có mùi phải làm sao?

Dạo gần đây tôi cảm nhận thơi thở có mùi nặng hơn bình thường, xin hỏi bác sĩ hơi thở có mùi có sao không, làm sao để khắc phục? (H.L, 26 tuổi, ở TP.HCM)