"Sát thủ" ong bắp cày

0 Thanh Niên Online

(TNO) Một loài ong bắp cày ký sinh với lối sống chết chóc đã được đặt tên theo sát thủ Beatrix Kiddo, nhân vật do nữ diễn viên Mỹ Uma Thurman thủ vai trong bộ phim Kill Bill của đạo diễn Quentin Tarantino.

"Sát thủ" ong bắp cày

Được phát hiện tại Thái Lan, ong bắp cày mới được đặt tên chính thức là Cystomastacoides kiddo, thuộc họ Braconidae, chỉ loài biến thân thể của các côn trùng khác thành chỗ ẩn náu êm ấm cho con cái của chúng.

"Sát thủ" ong bắp cày - ảnh 1

Một con thuộc họ Braconidae thường cấy trứng vào vật chủ. Khi ấu trùng lớn, chúng ăn nạn nhân từ trong ra ngoài, khiến vật chủ không chết thì cũng lâm vào tình trạng bất động hoặc vô sinh.

Ong bắp cày ký sinh khét tiếng với những ý tưởng bệnh hoạn nhưng cực kỳ thông minh.

Ví dụ, nghiên cứu mới đây đã phát hiện một loài ong gọi là Ampulex compressa, có ấu trùng tiết ra những chất kháng sinh nhằm giữ vật chủ, một con gián chẳng hạn, không bị thối rữa trong quá trình đục khoét.

Ngoài kiddo, các nhà khoa học còn xác định được thêm hai loài thuộc giống Cystomastacoides, nhưng lại ở Papua New Guinea, theo báo cáo đăng trên chuyên san Journal of Hymenoptera Research.

Hạo Nhiên

>> Phát hiện loài ong bắp cày quái dị
>> Mùa ong làm mật
>> Cái đốt của con ong
>> Cách mới tiêu diệt ký sinh trùng sốt rét
 >> Nguy hiểm ký sinh trùng Toxoplasma
>> Ký sinh trùng tàn phá não người

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một số công ty như Humai muốn tạo ra các “quái vật” người trên danh nghĩa khoa học - Ảnh: Getty/AFP

Công nghệ cải tử hoàn sinh

Nhiều công ty, bao gồm Google, đang tìm cách kéo dài tuổi thọ con người. Thế nhưng hiếm có hãng nào như Humai (có trụ sở tại Los Angeles, Mỹ) dám tự tin tuyên bố có thể giành giật các linh hồn từ tay thần chết.