Sau 17 năm, Mỹ - EU đình chiến trong cuộc đấu trợ cấp Boeing - Airbus

0 Thanh Niên Online

Mỹ và EU đã đồng ý đình chiến trong cuộc tranh chấp kéo dài gần 17 năm về các khoản trợ cấp cho hai nhà sản xuất máy bay là AirbusBoeing. Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi đây là một “bước đột phá lớn”. Kể từ năm 2004, hai bên đã xung đột tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Cả hai đều cho rằng phía bên kia đang trợ cấp không công bằng cho nhà sản xuất máy bay lớn của mình. Hồi tháng 3, Washington và Brussels đã đồng ý đình chỉ thuế quan trong 4 tháng đối với lượng hàng hóa trị giá 11,5 tỉ USD. Các khoản thuế đã đánh vào nhiều loại hàng hóa, từ pho mát và rượu vang của EU, đến thuốc lá và rượu mạnh của Mỹ.

Sau 17 năm, Mỹ - EU đình chiến trong cuộc đấu trợ cấp Boeing - Airbus - ảnh 1

Xung đột giữa Airbus và Boeing là một trong những cuộc chiến kéo dài nhất trong lịch sử WTO

AP

Hiện hai bên đã đồng ý tạm dừng thuế quan trong 5 năm, trong khi vẫn đang thực hiện một thỏa thuận bao quát. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula Von der Leyen ca ngợi thỏa thuận, khẳng định thỏa thuận “thực sự mở ra một chương mới trong mối quan hệ của chúng tôi, sau gần 20 năm tranh chấp.”

Trong khi đó, Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai cho biết sau khi gác lại tranh chấp về máy bay, lúc này cả hai bên sẽ để mắt đến Bắc Kinh. Cả Mỹ và EU vẫn phải giải quyết tranh chấp thuế có từ thời cựu Tổng thống Donald Trump đối với thép và các kim loại khác của EU. Mặc dù vậy, Brussels vẫn đang thúc đẩy điều mà họ gọi là “chương trình nghị sự tích cực” về thương mại với Washington, và cho biết hai bên có thể làm việc cùng nhau để thúc đẩy cải cách WTO.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm