Sau bầu cử Hồng Kông, ngoại trưởng Trung Quốc cảnh cáo 'mọi âm mưu gây rối sẽ thất bại'

0 Thanh Niên Online

Sau khi các ứng cử viên đối lập thắng đậm trong cuộc bầu cử Hồng Kông, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 25.11 nhấn mạnh “dù kết quả bầu cử ra sao”, Hồng Kông vẫn là một phần của đại lục.

Những người ủng hộ phe đối lập ăn mừng trước chiến thắng
AFP

“Bất kỳ âm mưu nào nhằm gây rối tình hình Hồng Kông, hoặc thậm chí phá hủy sự phồn thịnh và ổn định của đặc khu hành chính này, đều sẽ thất bại”, AFP dẫn lời ông Vương phát biểu sau cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ở Tokyo.

Trong khi đó, giới học giả cùng ngày cảnh báo người dân Hồng Kông đã thẳng thắn tỏ rõ ý kiến của mình thông qua cuộc bầu cử hội đồng quận, và giới hữu trách không thể phớt lờ thông điệp đó bằng cách cho rằng đây chỉ là một dạng khảo sát ý kiến công chúng.

Đài RTHK đưa tin phe ủng hộ dân chủ đã giành được khoảng 390 trong số 452 ghế tại các hội đồng quận. Điều này có nghĩa là phe ủng hộ chính quyền Bắc Kinh chứng kiến thất bại kỷ lục khi mất hơn 240 ghế so với kỳ bầu cử năm 2015.

Với kết quả trên, phe đối lập nhiều khả năng giành được 6 ghế tại Hội đồng Lập pháp Hồng Kông và 117 ghế trong số 1.200 thành viên Ủy ban Bầu cử có quyền chọn ra đặc khu trưởng vào năm 2022.

Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết chính quyền Hồng Kông “sẽ khiêm tốn lắng nghe” ý kiến của người dân và nghiêm túc suy nghĩ về thông điệp mà họ muốn gửi đến chính quyền, theo AFP.

Theo Reuters, số người tham gia bỏ phiếu đạt mức kỷ lục là hơn 2,94 triệu người (hơn 71%), vượt xa con số 1,47 triệu người bỏ phiếu vào năm 2015. Kết quả là quá trình kiểm phiếu đã kéo dài hơn thường lệ, theo Đài RTHK.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm