Sau Bin Laden, CIA 'để mắt' đến trùm IS

0 Thanh Niên Online

Nhân kỷ niệm 5 năm ngày Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố al-Qaeda Osama bin Laden, giám đốc Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) cho biết tiêu diệt trùm tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) sẽ gây “ảnh hưởng lớn”.

Trùm IS, Abu Bakr al-Baghdadi /// Reuters
Trùm IS, Abu Bakr al-Baghdadi
Reuters

Trả lời phỏng vấn đài NBC (Mỹ) ngày 1.5, Giám đốc CIA John Brennan cảnh báo al-Qaeda vẫn còn là một mối đe dọa, trong khi IS không chỉ là một tổ chức mà còn là một “hiện tượng”, theo AFP.

“Chúng ta đã tiêu diệt đa phần mạng lưới al-Qaeda. Nhưng al-Qaeda vẫn chưa bị tiêu diệt hoàn toàn. Và bây giờ, hiện tượng IS sẽ tiếp tục thách thức chúng ta trong vòng vài năm tới”, ông Brennan nói.

Theo ông Brennan, việc tiêu diệt trùm IS là Abu Bakr al-Baghdadi quan trọng không kém tiêu diệt Bin Laden.

“Baghdadi đóng vai trò quan trọng, và chúng ta sẽ phải tiêu diệt IS… Chúng ta phải tiêu diệt thủ lĩnh chỉ thị tổ chức này tiến hành những cuộc tấn công kinh hoàng. Nếu chúng ta tiêu diệt được Baghdadi, tôi nghĩ điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến IS”, ông Brennan cho hay.

Sau Bin Laden, CIA 'để mắt' đến trùm IS - ảnh 1
Giám đốc CIA John Brennan nói việc tiêu diệt trùm IS là Abu Bakr al-Baghdadi quan trọng không kém tiêu diệt Bin Laden
AFP

“Nhưng IS không chỉ là một tổ chức lớn mà còn là một hiện tượng. Chúng ta chứng kiến IS không chỉ bành trướng ở Syria, Iraq mà còn ở Libya, Nigeria và các quốc gia khác. Chúng ta phải tập trung tiêu diệt tất cả mạng lưới tổ chức này”, ông Brennan cho biết thêm.

CIA kỷ niệm ngày lực lượng đặc nhiệm SEAL của Mỹ tiêu diệt Bin Laden ở Pakistan vào ngày 2.5.2011 bằng cách kể lại chi tiết chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố al-Qaeda cách đây 5 năm, theo AFP.

“Chiến dịch tiêu diệt Bin Laden đại diện một trong những thành tựu to lớn nhất về mặt tình báo trong mọi thời đại. Trong lần kỷ niệm 5 năm này, chúng ta cần phải tưởng nhớ những người góp công trong thành tựu này”, người phát ngôn CIA, Ryan Trapani cho hay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm