Sau cái chết của người da màu, cảnh sát Minneapolis bị cấm siết cổ

0 Thanh Niên Online

Cảnh sát Mỹ thành phố Minneapolis, bang Minnesota, sẽ không được phép dùng vũ lực như đè lên cổ hoặc siết cổ nhằm khống chế nghi phạm, sau cái chết của người da màu George Floyd gây nên làn sóng biểu tình trên khắp nước Mỹ.

Cảnh sát được triển khai xử lý biểu tình ở thành phố Minneapolis hôm 27.5 /// AFP/Getty
Cảnh sát được triển khai xử lý biểu tình ở thành phố Minneapolis hôm 27.5
AFP/Getty

Đài NBC News hôm 6.6 đưa tin Hội đồng thành phố Minneapolis đã bỏ phiếu thông qua việc cải tổ ngay tức thời hoạt động của sở cảnh sát, trong đó bao gồm quyết định cấm cảnh sát thực hiện các hành vi khống chế bằng cách siết cổ hoặc đè lên cổ gây ngạt thở, và yêu cầu cảnh sát can thiệp bất kỳ khi nào phát hiện đồng nghiệp có hành vi lạm dụng vũ lực.

Hội đồng thành phố đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp trong ngày 5.6 và nhất trí thông qua các thay đổi trên sau khi trao đổi với Cơ quan nhân quyền của bang Minesota. Đây cũng là cơ quan đang mở cuộc điều tra về cái chết của ông Floyd.

Sau cái chết của người da màu, cảnh sát Minneapolis bị cấm siết cổ  - ảnh 1

Bốn cảnh sát bị truy tố trong vụ George Floyd tử vong

Reuters

Ông Floyd đã thiệt mạng sau khi bị một cảnh sát da trắng tên Derek Chauvin dùng đầu gối đè cổ để khống chế xuống đất suốt gần 9 phút hôm 25.5. Cảnh sát Chauvin đã bị truy tố tội giết người cấp độ 2.

Ba cảnh sát còn lại có mặt vào thời điểm vụ việc xảy ra đều bị truy tố tội đồng lõa và tiếp tay làm bậy. Cả 4 người đều bị sa thải khỏi ngành.

Theo quy định mới, cảnh sát không loại trừ cấp bậc hoặc đang làm bất kỳ nhiệm vụ gì buộc phải báo cáo cho cấp trên khi họ thấy đồng nghiệp dùng vũ lực như siết cổ hoặc đè nghi phạm xuống đất bằng cách dùng đầu gối khống chế phần cổ.

Trước đó, họ phải có trách nhiệm can thiệp bằng lời nói hoặc hành động để ngăn cản đồng nghiệp sử dụng hình thức khống chế được cho dễ gây tổn thương thậm chí mang đến nguy cơ tử vong cho đối tượng.

Nếu không chấp hành, họ sẽ đối mặt sẽ bị xử lý như tội đồng phạm.

Hình ảnh sốc: Cụ ông ngã bất tỉnh, đổ máu vì bị cảnh sát Mỹ xô đẩy

Bên cạnh đó, các cảnh sát cần phải được phép của cấp trên trong trường hợp muốn sử dụng phương tiện, vũ khí kiểm soát đám đông như đạn cao su, đạn hơi cay và dùi cui.

Cái chết của ông Floyd đã đẩy nước Mỹ vào tình trạng bị chia rẽ, với các cuộc biểu tình đòi công lý diễn ra trên toàn quốc và buộc nhiều tiểu bang phải huy động vệ binh quốc gia đối phó.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm