Sau hội đàm 'nảy lửa', hai phía Mỹ - Trung Quốc đánh giá ra sao?

0 Thanh Niên Online

Tham gia cuộc hội đàm này có Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan đại diện Mỹ và Ủy viên Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì cùng Ngoại trưởng Vương Nghị đại diện Trung Quốc.

Ngay trước khi vào bàn hội đàm, hai bên đã có cuộc khẩu chiến nảy lửa. Ông Blinken mạnh mẽ chỉ trích Trung Quốc trong bài phát biểu mở đầu cuộc hội đàm.

Sau hội đàm 'nảy lửa', hai phía Mỹ - Trung Quốc đánh giá ra sao? - ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan đã hội đàm với Ủy viên Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì cùng Ngoại trưởng Vương Nghị.

“Chúng tôi sẽ thảo luận về các quan ngại sâu sắc đối với các hành động của Trung Quốc, ở Tân Cương, Hồng Kông, Đài Loan và các vụ tấn công mạng ở Mỹ, sự gây hấn về mặt kinh tế với các đồng minh của chúng tôi. Mỗi hành động trong số này đều đe dọa trật tự dựa trên luật lệ vốn duy trì sự ổn định toàn cầu”, Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh.

Ông Dương ngay lập tức phản bác: “Quý vị không thể đổ trách nhiệm này cho người khác được"

Tuy nhiên, sau cuộc khẩu chiến trên, hai bên vẫn tiếp tục cuộc hội đàm.

Phát biểu với giới phóng viên sau cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Blinken nói ông có thể đã đạt mục tiêu ban đầu được đặt ra cho cuộc gặp là chuyển tải “những quan ngại đáng kể” từ Mỹ và các đồng minh về những hành động và hành vi của Trung Quốc, đồng thời đưa ra những chính sách và ưu tiên của Mỹ.

Sau hội đàm 'nảy lửa', hai phía Mỹ - Trung Quốc đánh giá ra sao? - ảnh 2

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trao đổi với báo giới sau hội đàm với đại diện cấp cao của Trung Quốc.

Reuters

Ngoài ra, ông Blinken nhấn mạnh hai bên đã có “một cuộc hội đàm rất thẳng thắn” trong nhiều giờ và đã tìm thấy nền tảng chung trong một số vấn đề.

Tân Hoa Xã thì dẫn lời ông Dương cho hay cuộc hội đàm “mang tính thẳng thắn, xây dựng và hữu ích dù vẫn còn một số bất đồng quan trọng giữa hai bên”.

Trong khi đó, ông Vương cho hay phía Trung Quốc đã yêu cầu phía Mỹ “không làm suy yếu” quyết tâm của Bắc Kinh bảo vệ cái gọi là chủ quyền của Trung Quốc.

Ngay sau cuộc hội đàm, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông “tự hào” về Ngoại trưởng Antony Blinken, theo AFP.

Sau hội đàm 'nảy lửa', hai phía Mỹ - Trung Quốc đánh giá ra sao? - ảnh 3

Nhiều nhà phân tích cho rằng chính phủ Tổng thống Biden sẽ không sớm gặp lại các đại diện Trung Quốc.

Reuters

Tờ South China Morning Post dẫn lời một số nhà phân tích cho rằng chính quyền Tổng thống Biden có thể sẽ không vội ngồi xuống hội đàm với Bắc Kinh lần nữa, nhưng sẵn sàng tổ chức các cuộc gặp khác với những quốc gia cũng có quan ngại về Trung Quốc.

Hôm 19.3, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo ông Blinken có kế hoạch công du Brussels (Bỉ) vào tuần tới để tham dự cuộc gặp của 29 ngoại trưởng thuộc NATO, với “những quan ngại về Trung Quốc và Nga” nằm trong số chủ đề chính.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm